รีวิว Parasite ชนชั้นปรสิต (9/10)

0
ชนชั้นปรสิต

“หนังเปิดมาแบบตลกร้าย ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะนำไปสู่ความอลหม่านและความลุ้นระทึกได้เดือดสุดๆ”

Parasite ชนชั้นปรสิต เป็นหนังของผู้กำกับบงจุนโฮ ผู้ฝากผลงานที่น่าจะจดจำอย่าง Snowpiercer และ Okja ไว้ ทำให้ผมสนใจหนังเรื่องนี้ก่อนจะเข้าฉายเสียอีก พลอตของหนังว่าด้วยการตีเนียนเข้าไปอยู่ในบ้านคนรวย ของครอบครัวคนจนครอบครัวหนึ่ง ซึ่งใครที่จะตามไปดู ควรรู้พลอตแค่นี้พอเลยจริงๆ (ถ้าอ่านต่อ รีวิวนี้ผมก็จะไม่สปอยล์เหมือนเดิมครับ)

หนังเริ่มเรื่องด้วยการปูพื้นแบบเนิบนาบนิดหน่อย แต่ชั้นเชิงการตัดต่อทำให้ผมชอบมากๆ เพราะหนังเล่าเฉพาะจุดที่จำเป็น ทำให้เนื้อหาเข้าสู่ความเข้มข้นอย่างรวดเร็ว โดยช่วงแรกเรารู้สึกว่ามันเป็นหนังตลกร้าย ที่ร้ายกาจมาก และก็ค่อนแคะความแตกต่างระหว่างชนชั้นพอประมาณ

พอหนังเริ่มเดินเรื่องไปเรื่อยๆ ผมพบว่านี่มันเป็นหนังที่ดูสนุกมาก สนุกจนไม่เหมือนหนังรางวัลที่ต้องคิดเยอะอะไรขนาดนั้น แต่พอคิดได้แบบนั้นหนังก็เหวี่ยงเราเข้าไปพบกับความอลหม่านที่ดุเดือดขั้นสุด เรียกได้ว่าทั้งยุ่งเหยิง ระทึกขวัญ และ…จะใช้คำว่าตลกได้มั้ยนะ อาจจะต้องคิดก่อน คือมันตลกแบบตลกร้าย และมาแบบจางๆ แต่คนเขียนบทวางพลอตมาดีเยี่ยมมากจริงๆ

โดยรวมแล้วคอหนังรางวัลไม่น่าพลาดหนังเรื่องนี้ ส่วนใครอยากดูหนังเสียดสีสังคม การแบ่งแยกชนชั้น ซึ่งอาจจะคิดว่าหนังรางวัลดูยาก นี่เป็นหนังดีมากที่จะเริ่มต้นในการลองครับ เพราะการดำเนินเรื่องมันสนุกจริงๆ ระหว่างดูผมแอบได้กลิ่นอายของหนังเกาหลีที่เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำเมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่ชนะอย่างเรื่อง Burning อยู่พอประมาณ แต่หนังเรื่องนี้ดูง่าย และย่อยง่ายกว่าครับ

Loading...

Leave a Reply