รีวิว Papicha ปาปิชา

0
279
Papicha ปาปิชา

“ถ่ายทอดมุมมองความเชื่อ ความเท่าเทียม และอำนาจที่กดทับสังคม ออกมาได้ทรงพลังมาก”

Papicha เป็นหนังที่หน้าหนังและตัวอย่างดูเป็นหนังเรียกร้องสิทธิสตรีจ๋ามาก เพราะเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ต้องการจัดแฟชั่นโชว์ ในขณะที่ในเมืองของเธอก็มีการรณรงค์แกมบังคับ และข่มขู่โดยกลุ่มชายผู้มีอาวุธให้สตรีสวมเสื้อผ้ามิดชิดตามความเชื่อทางศาสนา

แต่เมื่อได้ชมภาพยนตร์จริงๆแล้ว ผมกลับคิดว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้ตีกรอบแค่เรื่องของสิทธิสตรี แม้หลายๆฉากจะดูไปในทิศทางนั้น แต่หนังบอกเล่าถึงความเท่าเทียมที่มนุษย์ทุกคนควรจะได้รับ พร้อมตั้งคำถามให้เราย้อนคิดหลายต่อหลายเรื่องมาก คนที่คิดต่างกันลุกขึ้นมาทำร้ายกัน ข่มขู่ อาฆาตกัน เพียงเพราะต่างความเชื่อ ต่างเพศสภาพ โดยที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีอำนาจมากกว่าซึ่งอาจจะหมายรวมถึงปืนและกองกำลังติดอาวุธ

หนังมีความเนิบนาบอยู่พอสมควรแต่ก็ทำให้เราได้ตั้งคำถาม และคิดตามไปตลอดทั้งเรื่อง แม้ว่าหนังจะเล่าผ่านมุมมองของนางเอก แต่ผมก็ได้ถามตัวเองหลายต่อหลายครั้งว่าถ้าเราเจอสถานการณ์แบบนี้ เราจะทำเช่นไร เราจะยอมละทิ้งสิทธิเสรีภาพเพื่อรักษาชีวิต หรือจะลุกขึ้นต่อต้านแต่เสี่ยงที่จะเจอภัยต่อชีวิต ดังนั้นไม่แนะนำให้อ่านสปอยล์ใดๆเข้าไปก่อนชมภาพยนตร์เรื่องนี้ครับ

โดยภาพรวมนี่เป็นหนังที่นำเสนอออกมาได้ยอดเยี่ยมเรื่องหนึ่ง ข้อความของหนังชัดและทรงพลังมาก แม้มันจะไม่ใช่สายบันเทิงชิวๆ และออกไปทางเครียดด้วยซ้ำ แต่ก็ทำให้เราได้เห็นว่าเมือง Gotham ใน Joker ก็อาจจะมาจากโลกแห่งความเป็นจริงนี่เอง เพราะหนังเรื่องนี้มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริงบางส่วน และนำมาแต่งเติมเพื่อให้ออกมาเป็นหนังเรื่องนี้ โดยรวมใครชอบหนังสายรางวัล นำเสนอมุมมองความเชื่อ ความเท่าเทียม กล้าตั้งคำถามกับคนดูและสังคม ผมแนะนำเรื่องนี้ครับ

Leave a Reply