รีวิว Our 30 Minute Sessions

0
370
Our 30 Minute Sessions

“ซึ้งกินใจ บอกเล่าช่วงเวลาในอดีตที่มีความหมาย และการก้าวต่อไปได้อย่างยอดเยี่ยม”

Our 30 Minute Sessions เป็นหนังญี่ปุ่นที่พูดถึงคนสองคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกันจากเทปคาสเซ็ท คนหนึ่งเสียชีวิตไปแล้วเมื่อ 1 ปีก่อน เป็นที่รักของเพื่อน ๆ อีกคนหนึ่งเป็นคนเก็บตัว ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ซึ่งคนที่เสียชีวิตแล้ว สามารถเข้าสิงอีกคนได้จากการเล่นเทปม้วนนี้ ซึ่งจะมีระยะเวลา 30 นาทีในการเล่นเทปแต่ละครั้ง

Our-30-Minute-Sessions-Still01

พลอตเรื่องเหนือจริง แต่เดินเรื่องในส่วนอื่น ๆ อย่างสมจริงสมจัง เป็นแนวที่พบเห็นได้เรื่อย ๆ ในหนังญี่ปุ่น แต่ก็มักจะมีอะไรดี ๆ แฝงมาอยู่เสมอจากความเหนือธรรมชาติที่หนังเลือกใช้ เรื่องนี้เองก็เช่นกัน หนังเดินเรื่องในโทนตลกฟีลกู๊ด ผสมมุมมองสุดแสนจริงจังของสองตัวละครที่ต่างกันสุดขั้ว ซึ่งหนังก็ค่อย ๆ ปรับจูนความคิดของทั้งสองตัวละคร ทำให้เราได้เห็นแง่มุมดี ๆ ทั้งส่วนของมิตรภาพ ความรัก การสูญเสีย ตลอดจนการก้าวต่อไปของเหล่าตัวละครในเรื่อง

Our-30-Minute-Sessions-Still02

หนังเดินเรื่องได้ดี เพลงประกอบเพราะ ไม่มีส่วนที่ทำให้รู้สึกน่าเบื่อเลย แม้หนังจะยาวประมาณนึง แต่เรายังรู้สึกว่า ถ้าหนังจะเล่า ยังมีอีกหลายมุมที่เล่าได้อีก ทำให้นี่เป็นหนังเรื่องนึงที่พูดได้ยากว่าดูจบแล้วอิ่มหรือไม่อิ่ม คือมันอิ่มเอมกับความรู้สึกที่ได้จากหนังพอสมควร แต่ไม่อิ่มในแง่ที่เรายังรู้สึกอยากดูซ้ำอีก เหมือนการเล่นเทปม้วนเดิมในหนังวนซ้ำอีกสักรอบ

โดยรวมแล้วนี่เป็นหนังญี่ปุ่นอีกเรื่องที่ชอบมากครับ นอกจากเนื้อหาดีแล้ว ยังให้แง่คิดดี ๆ อีกหลายอย่างด้วย แนะนำให้ทั้งคอหนังญี่ปุ่น คอหนังเพลง คอหนังรักผสมมิตรภาพ ไปดูกันครับ เรื่องนี้เป็นหนังอีกเรื่องที่หลังจากหนังจบแล้ว ผมยังนั่งฟังเพลงตอนขึ้นเครดิตต่อจนจบ แม้จะรู้ว่าหนังไม่มีฉากแถมท้ายเครดิตก็ตาม

Our-30-Minute-Sessions-Still12

Leave a Reply