รีวิว One Cut of the Dead (9/10)

0
401
วันคัทซอมบี้งับๆๆๆ

“โคตรคัลท์ หัวเราะเป็นบ้าเป็นหลัง

กับความสุดครีเอทของหนังเรื่องนี้”

นี่มันบ้ามากๆ… คือคำที่เหมาะสุดสำหรับหนังเรื่องนี้ หนังเปิดตัวได้ Long Take ที่บ้าพลังสุดๆ แต่ก็มีความแปลก และงงๆ เหมือนหนังทุนต่ำที่ทำให้เรางงในบทนิดๆ (จริงๆมันก็หนังทุนต่ำแหละนะ) มุมกล้องบางช่วงมีลายตาชวนปวดหัวบ้างเล็กน้อย เพราะเป็นมุมกล้องแบบคนถือแล้วถ่าย แต่ส่วนใหญ่ทำได้ดีเลยล่ะครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นความพีคสุดของเรื่องจะเริ่มเกิดขึ้นในช่วงหลัง ที่หนังจะค่อยๆไต่ระดับเนื้อหาขึ้นไปจากความเป็นหนังซ้อนหนัง ที่ทำออกมาได้ครีเอทสุดๆ คือเรายอมรับเลยว่าช่วง 37 นาทีแรกที่เป็น Long Take มันก็ตลกแบบแปลกๆ คือ แปลกในความคัลท์ ความอินดี้ ที่กล้าทำหนังแบบนี้มาฉายในโรง (คือไม่ได้ขี้เหร่อะไรนะ แต่ไม่ได้ดีเด่น)

แต่ความพีคคือหลังจาก Long Take จบลง หนังเอาทุกสิ่งที่อย่างจากความคัลท์ มาจัดเต็มได้เจ๋งมากๆ ผมไม่ได้หัวเราะเป็นบ้าเป็นหลังแบบนี้มานานแล้ว มันคือความพีคของพีค ที่ต้องปรบมือให้รัวๆกับความครีเอทของคนคิดบท และสร้างสรรค์หนังเรื่องนี้ขึ้นมาจริงๆ ไม่แปลกใจเลยที่ทุนไม่เยอะ แต่จะกวาดรายได้ไปถล่มทลายถึงเพียงนี้

ยังไงก็ตาม ผมคิดว่าอาจจะไม่ใช่ที่ทุกคนจะชอบทุกส่วนของหนังเรื่องนี้ แต่ส่วนตัวแล้วมองว่านี่คือหนังทุนต่ำที่ขายความคิดสร้างสรรค์ และเสียงหัวเราะอย่างดีเยี่ยม ถ้าปกติดูหนังเกรด B ได้ และสามารถดู Long Take 37 นาทีแรกได้จบ เราจะได้พบกับหนังตลกเกรด A ที่มาเติมเต็มสิ่งที่ตั้งใจทิ้งไว้ในครึ่งแรกและทำให้หนังเรื่องนี้สมบูรณ์แบบควรค่าแก่การเป็นหนังเกรด A เลยทีเดียว

Leave a Reply