รีวิว Once Upon a Time in Hollywood กาลครั้งหนึ่งในฮอลลีวู้ด

0
268
กาลครั้งหนึ่งในฮอลลีวู้ด

“เป็นหนังที่ปูพื้นนานมาก ๆ แต่โค้งสุดท้ายของหนังก็ดุเดือดมาก สมกับที่รอคอย”

Once Upon a Time in Hollywood เป็นหนังย้อนยุคเกี่ยวกับวงการ Hollywood ซึ่งตอนผมอ่านเรื่องย่อครั้งแรก ก็ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าหนังจะเล่าอะไร แต่ก็มีบางแหล่งข่าวที่เล่าเนื้อหาหลักสำคัญของหนังออกมา ซึ่งนั่นเป็นจุดที่ทำให้ผมคาดหวังกับหนังเรื่องนี้ในมุมที่ต่างออกไป คือคิดว่ามันจะโหดเลือดสาดทั้งเรื่อง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย

หนังเรื่องนี้พาเราไปพบกับเบื้องหน้าและเบื้องหลังของวงการ Hollywood ซึ่งทั้งจิก ทั้งแซะ หลายๆประเด็นไปตลอดเรื่อง หนังเต็มไปด้วยตลกร้าย เสียดสี ที่ขำบ้าง แป้กบ้าง พร้อมกับการค่อยๆโปรยรายละเอียดหลายๆอย่างเอาไว้ ที่แม้เราจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้มันยาวเกือบ 3 ชั่วโมง แต่ช่วงที่ผ่านไปครึ่งเรื่อง เรากลับไม่เห็นวี่แววเลยว่า หนังเรื่องนี้มันจะหาทางลงไปสู่ตอนจบได้อย่างไร แม้ภาพรวมจะไม่น่าเบื่อ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรที่พีคๆให้เห็น ซึ่งผิดจากที่เราคาดพอสมควร เพราะกระแสมันมาแรงมากในต่างประเทศ

แต่พอหนังเข้าสู่โค้งสุดท้าย เราก็พบว่าหนังเก็บท่าไม้ตายที่เดือดสุด พีคสุด เอาไว้ และมันเหนือไปยิ่งกว่าที่เราคาดหวังไว้มากๆ มันคือคำตอบว่าหนังเรื่องนี้อยากเล่าอะไร ทำไมต้องปูพื้นนานขนาดนี้ ทำไมถึงได้เรต R มันคือซีนที่ร้ายกาจหลายๆอย่างมากๆ เป็นซีนที่เรียกว่าคุ้มค่าการรอคอยจริงๆ

โดยรวมใครเป็นคอหนังที่ชอบการจิก การแซะ เสียดสีประเด็นต่างๆ นี่คือหนังที่มีประเด็นน่าสนใจ แต่ในขณะเดียวกันหนังก็มีซีนโหดๆอยู่เช่นกัน ถ้ารับได้กับทุกข้อที่กล่าวมา ก็เตรียมตัวให้พร้อมที่จะนั่งยาวๆในโรงหนังเกือบ 3 ชั่วโมง เพื่อไปสัมผัสความสนุกกับผลงานล่าสุดของเควนตินได้สบายๆครับ

Leave a Reply