รีวิว Okko’s Inn บอสวัยใสกับวิญญาณอลเวง (8/10)

0
283
บอสวัยใสกับวิญญาณอลเวง

“ตลก น่ารัก สดใส และอบอุ่น นี่คือหนังที่ดูแล้วอมยิ้มตาม”

Okko’s Inn เป็นหนังการ์ตูนญี่ปุ่นที่หน้าหนังสดใสมาก จนเราไม่ทันตั้งตัวว่าหนังเริ่มต้นด้วยประเด็นที่ค่อนข้างหนักสำหรับการ์ตูนอยู่เหมือนกัน เมื่อหนังบอกเล่าถึงการสูญเสียพ่อและแม่ของอ๊กโกะไปตั้งแต่เธอยังเป็นเด็ก ซึ่งหนังค่อยๆปรับอารมณ์ให้คลี่คลายขึ้นเรื่อยๆ จนเราพบกับทัศนคติและมุมมองที่สดใสของอ๊กโกะ

หนังเดินเรื่องแบบเรียบๆง่ายๆ เหมือนหนังญี่ปุ่นหลายๆเรื่อง ซึ่งความเฉพาะตัวของการเดินเรื่องแบบนี้ ไม่ว่าจะกี่เรื่องผมก็ยังรู้สึกไม่ชิน และจะรู้สึกว่ามันเนิบนาบพอสมควร แม้ว่าหน้าหนังจะเต็มไปด้วยฉากตลกเรียกเสียงหัวเราะ และมีความน่ารัก สดใสของตัวละครก็ตาม แต่เรากลับรู้สึกว่าไคลแม็กซ์มันหายไป เหมือนกับหนังญี่ปุ่นหลายๆเรื่องที่ทำโทนนี้ ซึ่งถ้าว่ากันด้วยองค์ประกอบเรื่อง ก็อาจจะบอกว่าจริงๆมันมีไคลแม็กซ์ แต่มันไม่ได้โดดเด่นออกมาชัดกว่าจุดอื่นๆ และไม่ได้ทำให้เราอิมแพคมากกว่าส่วนอื่นๆนัก

ยังไงก็ตามหนังเรื่องนี้มีข้อดีคือแม้จะเดินเรื่องเรียบๆ แต่ก็เป็นความเรียบที่สม่ำเสมอและดีงามมากๆ คือดูแล้วยิ้มไปกับตัวละครได้ทั้งเรื่อง แม้จะรู้สึกว่ามันจะจบมั้ยนะ เพราะมันมีความเป็นมินิซีรีส์จากความหลากหลายของตัวละครที่เข้าพักที่เรียวกัง (โรงแรมญี่ปุ่น) ของอ๊กโกะนั่นเอง

โดยภาพรวมผมชอบหนังเรื่องนี้ในหลายๆจุดมาก ภาพสวย เนื้อหาดี ให้แง่คิด และมีความเป็นเด็กอยู่พอสมควร แม้จะมีบางปมที่ดูเคลียร์ง่าย หรือติดใจเล็กๆ แต่ภาพรวมถือว่าเป็นอนิเมชั่นที่ดีเรื่องหนึ่งเลยล่ะครับ แอบน่าหวั่นใจเพราะหนังเข้าฉายสัปดาห์นี้ (25 เมษายน 2562) ชนกับ Avengers: Endgame เต็มๆ ก็ขอเป็นอีกเสียงที่เชียร์คนที่เป็นคอการ์ตูนญี่ปุ่นแนวนี้นะครับ

Leave a Reply