รีวิว คืนยุติ-ธรรม

0
445
Nemesis คืนยุติ-ธรรม

“เมื่อกระบวนการยุติธรรมบิดเบี้ยว เหยื่อจึงลุกขึ้นมาทวงความเป็นธรรมเอง ตอกย้ำความเหลื่อมล้ำ และสะท้อนสังคมได้เจ็บแสบ”

คืนยุติ-ธรรม เป็นหนังไทยที่น่าจับตามองมาตั้งแต่ช่วงต้นปีแต่เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนได้ฤกษ์ฉายในช่วงนี้ ซึ่งมีข่าวเกี่ยวกับความยุติธรรมของคดีดังในประเทศพอดี อันที่จริงสิ่งที่หนังนำเสนอนั้น ก็น่าจะถือว่าหยิบจับจากข่าวในประเทศเรานี่แหละ มาผูกโยงเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งนั่นทำให้เราเข้าถึงเนื้อเรื่องได้ไม่ยากเลย

หนังซ่อนหมัดเด็ดไว้ให้เราเซอไพร์สได้หลายจุด ซึ่งส่วนตัวแล้วผมรู้สึกเกินคาดนะ ด้วยความที่คิดว่าหนังจะเล่าเป็นเส้นตรง แต่หนังเลือกจะเล่าแบบตัดสลับแทน ซึ่งมันก็ทำให้ผมรู้สึกว่าหนังขาดช่วงไปบ้าง ประกอบกับการปูเรื่องในช่วงแรกก็ไม่ได้แอคชั่นมากมายอะไร ทำให้เรารู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มันเนิบใช้ได้เลย

แต่พอหนังเริ่มปูเนื้อเรื่องเข้าที่เข้าทาง กลายเป็นว่าหนังมันชวนให้เราระทึกไปกับการกระทำของตัวละคร พร้อมกับการคลายปมที่หนังค่อย ๆ เฉลยออกมา ซึ่งบางฉากนี่ทำเอาอึ้งมาก นับว่าการตัดสลับที่ดูเหมือนจะเป็นข้อเสียของหนังในช่วงแรก กลายเป็นสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีวิธีการเล่าที่ดี มีลูกเล่นเรื่องนึงเลยครับ (มีมุมกล้องแบบ Hand Held อยู่ด้วย ถ้าใครไม่ชินอาจจะมึนนิด ๆ แต่ไม่ได้มาก)

โดยรวมนี่เป็นหนังไทยที่ผมชอบนะครับ แม้จะมีข้อติบ้าง แต่ภาพรวมคือดีเลยครับ หนังไทยไม่ค่อยทำแนวนี้ และจะให้ต่างชาติมาสะท้อนแง่มุมแบบนี้ของบ้านเราก็คงไม่โดนใจเท่านี้ เรียกว่าบทดี ประเด็นโดน เข้าฉายถูกจังหวะ ทั้งสะท้อนและตั้งคำถามไปกับสังคมในเรื่องความยุติธรรมได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply