รีวิว เฮ้ย!ลูกเพ่ นี่ลูกพ่อ

my-godfather-the-movie

“พูดถึงประเด็นครอบครัวที่พ่อห่างเหินกับลูกจากความเข้มงวด เน้นตลก ดูเพลิน ปนดราม่าเล็กน้อย”

เฮ้ย!ลูกเพ่ นี่ลูกพ่อ เป็นหนังไทยจากค่ายทรานฟอร์เมชั่น ฟิล์ม ซึ่งได้โป๊ป และเต๋อ มารับบทนำร่วมกัน พลอตเรื่องจะเกี่ยวกับนักแข่งรถคนหนึ่งซึ่งไม่ค่อยถูกกับพ่อตัวเอง แต่ได้ย้อนเวลากลับไปในช่วงเวลาก่อนเขาเกิด และพบกับพ่อในช่วงวัยใกล้เคียงกับเขานั่นเอง

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ผมคิดว่าออกแนวละครเวที หรือ ละครทีวีแบบตอนสั้นมากกว่า ด้วยลักษณะของบทหรือฉาก ซึ่งก็ไม่ใช่ว่าจะไม่ดีนะ ถ้าเป็นละครเวที หรือละครทีวี ก็จัดอยู่ในกลุ่มทุนสูงเลย (ก็สร้างหนังนี่นะ) แต่แค่ตัวฉากดูจำกัดในหลาย ๆ ฉาก แต่ทำออกมาสวยงาม ซึ่งเมื่อบวกกับโทนหนังที่เล่าเรื่องเกินจริงอยู่แล้ว เลยทำให้หนังดูมีกลิ่นอายละครหน่อย ๆ

ยังไงก็ตามหนังได้พยายามเสิร์ฟความฮา ความซึ้ง ความเศร้ามาเต็ม รวมถึงแง่คิดและมุมมองเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีพอสมควร แต่ด้วยความที่มันเฉพาะตัว ผมคิดว่าคนที่ชอบหนังที่เล่าเรื่องเกินจริงนิด ๆ และอินกับประเด็นความสัมพันธ์ของคนในครอบครับ น่าจะชอบเลยล่ะ แต่ถ้าชอบความสมจริงของบทแบบหนังจริงจัง ก็อาจจะไม่ตอบโจทย์ (เพราะหนังเล่าเกินเบอร์ไปมาก แต่ด้วยบริบทของหนัง ผมว่าทำออกมากำลังดี)

โดยรวมนี่เป็นหนังไทยเรื่องนึงที่ผมคิดว่าดูจบแล้วตัดสินใจได้ยากมากว่าจะเทใจไปทางชอบหรือไม่ชอบชัด ๆ คือ หนังไม่ได้แย่เลย แต่จะชมว่าดีมาก ก็มีจุดที่ผมรู้สึกขัดใจว่าเดินเรื่องง่ายไปนิด ทำให้มันดูเกินจริงไปหน่อยแม้จะเทียบกับบริบทของหนังเอง ซึ่งอันนี้พูดถึงในแง่ว่าเป็นหนังโรงนะ ..แต่ถ้าอยู่ในซิทคอมฉายที่บ้าน ผมอาจจะปล่อยผ่านและให้เกรดดีมากด้วยซ้ำ โดยรวมแล้วผมคิดว่าหนังสอบผ่านด้วยความบันเทิงครับ

Loading...

Leave a Reply