รีวิว Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่

0
Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่

“งานภาพสวยมาก CG แจ่ม พลอตเรื่องมีความน่าสนใจ เสียดายที่โฟกัสที่เกมมากกว่าปมในใจตัวละคร”

Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ เป็นหนังไทยที่อาจจะไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก คือสร้างมาเอาใจคอเกมเมอร์ สาย e-sport และใช้ CG ค่อนข้างเยอะ ประเด็นหลักในหนังที่ชูโรงมาเลยคือความขัดแย้งระหว่าง “เบญจมาศ” (อ้อม พิยดา อัครเศรณี) และ “โอม” (ตน ต้นหน ตันติเวชกุล) สองแม่ลูกที่คนหนึ่งอยากให้ลูกโฟกัสเรื่องเรียน สอบชิงทุน ในขณะที่อีกคนหนึ่งเล่นเกมอย่างมีเป้าหมายเพื่อไปแข่งระดับโลก เธอจึงร่วมมือกับ กอบศักดิ์ (เติร์ด ลภัส งามเชวง) เพื่อปั้นทีม ROV มาล้มลูกชายของเธอเอง

โอม รับบทโดย ตน ต้นหน ตันติเวชกุล และ เบญจมาศ รับบทโดย อ้อม พิยดา อัครเศรณี

ประเด็นใน Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ ถือว่ามีพลอตน่าสนใจ และดีมากในหลาย ๆ ประเด็น อ้อม พิยดา คือตัว Carry ของหนังจริง ๆ ไม่ใช่แค่ในเกม แต่หมายถึงในหนังเรื่องนี้ เพราะเป็นตัวละครที่โดดเด่นสุดในเรื่อง ทั้งในแง่ความสัมพันธ์กับ โอม ความสัมพันธ์กับสมาชิกทีมอย่าง กอบศักดิ์ และ มะปราง (วี วีรยา จาง) ไปจนถึงหน้าที่การงานในฐานะครูของเธอ

เบญจมาศ และ กอบศักดิ์ รับบทโดย เติร์ด ลภัส งามเชวง

แต่นี่คือส่วนที่เสียดายที่สุดใน Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ สำหรับผม เพราะทุกประเด็นที่ว่ามานั้น มีจุดที่น่าหยิบมาเล่นและน่าจะโดนทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการรับฟังปัญหาของโอม การเข้าไปอยู่ในโลกของเกมกับลูกศิษย์อย่างกอบศักดิ์ ไปจนถึงการผลักดันโปรเจคของ เบญจมาศ ในโรงเรียน ซึ่งเอาจริง ๆ พลังของนักแสดงทำได้ถึงมาก ๆ อยู่แล้ว โดยในเรื่องมีซีนที่ดีมาก ๆ ของ ต้นหน ที่ปะทะคารมกับ พี่อ้อม คือสุดมาก!!! มาน้อยแต่ดีมาก ๆ จนเสียดายที่ ต้นหน ออกมาน้อยเลย เพราะถ้ามีซีนกับพี่อ้อมมากกว่านี้ น่าจะเป็นขับเคลื่อนประเด็นดราม่าไปได้ดีกว่านี้มาก

โอม กับ ทีม Higher

ในส่วนของเคมีระหว่าง กอบศักดิ์ และ มะปราง ก็ดีมากเช่นกัน เรื่องนี้คนดูอาจโดน น้องวี ตกไปได้ง่าย ๆ แต่หนังปูมาน้อยไปหน่อยเหมือนกัน ทำให้อินน้อย และนั่นทำให้เรามองว่าหนังเรื่องนี้มันมีความน่าสนใจ แต่เหมือนจะไปไม่สุดสักทาง ในแง่ของเส้นเรื่องตัวละคร ซึ่งผมคิดว่าเป็นที่บทเลย เพราะใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมงแล้ว แต่หนังไม่ได้โฟกัสจุดนี้

กอบศักดิ์ และ มะปราง รับบทโดย วี วีรยา จาง หรือ วี BNK48

ยังไงก็ตามส่วนที่ไปสุดของ Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ และทำได้ดีก็มี คือ CG ในเรื่อง หนังไปโฟกัสที่ฉากเกม ฉากต่อสู้ และการผสมผสานให้นักแสดงเล่นกับ CG ซึ่งทำให้งานภาพเรื่องนี้ไปสุดทางมาก โคตรสวย โคตรดี และมีเอกลักษณ์มาก เรียกว่าเป็นงานขายของทีมที่ทำได้เลย จะขัดใจนิดหน่อยตรงที่พอเน้นมาก ขายมาก บางฉากสโลว์โมชั่นมาก เราเลยรู้สึกว่ามันอืดไปหน่อย และใช้เวลากับฉากเหล่านี้มากไปหน่อย

กอบศักดิ์ ปะทะกับ โอม ในโลกของเกม

นี่เป็นรีวิวที่ค่อนข้างยาว ขอสรุปเลยแล้วกันนะครับ ที่เขียนมาอาจจะเห็นว่าติเยอะ แต่โดยสรุปแล้ว ขอบอกเลยว่าผมชอบ Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ ครับ แม้ว่าหลาย ๆ อย่างจะไปไม่ถึงที่คาดหวังไว้ แต่มันก็สนุก ดูเพลิน ไม่ได้อยู่ในระดับที่แย่เลยนะ แต่ที่เห็นขัดใจเยอะ เพราะคาดหวังไว้มาก และเมื่อดูแล้ว ก็มีหลายจุดที่ชอบ เพราะเป็นหนังที่มีของดีหลาย ๆ อย่างมารวมกัน ทั้งนักแสดง พลอตเรื่อง CG เลยเสียดายที่ไม่ได้เล่นประเด็นที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น ถ้ามีทีมงานหลงเข้ามาอ่าน ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าชื่นชมผลงานเรื่องนี้มากครับ รอชมเรื่องต่อไปครับ

ปล. หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับของ คุณ เสือ ยรรยง คุรุอังกูร ที่เคยกำกับ 2538 อัลเทอร์มาจีบ และ App War แอปชนแอป ซึ่งผมชอบทั้งสองเรื่องนะ เรียกว่า 3 เรื่องของคุณเสือ น่าสนใจทั้งหมด เป็นผู้กำกับไทยที่น่าติดตามผลงานครับ

ปล2. Mother Gamer เกมเมอร์เกมแม่ เข้าฉายแล้วทาง Netflix

Loading...

Leave a Reply