รีวิว MORE THAN BLUE ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ (8.75/10)

0
399
ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ

“ดูจบแล้วจมดิ่งไปในความเศร้า เป็นหนังที่คู่ควรกับชื่อ More than blue จริง ๆ”

More Than Blue เป็นหนังที่รีเมคมาจากหนังเกาหลี และอาจจะเป็นโชคดีของผมที่ไม่เคยดูเวอร์ชั่นเก่า และพยายามดูตัวอย่างหนังไปน้อยๆ (คือดูแล้วก็ยังไม่ได้เข้าใจความสัมพันธ์ของตัวละครมาก) เลยทำให้ผมรู้สึกว่าหนังมีอะไรน่าสนใจหลายอย่าง แม้พลอตเรื่องจะดูเหมือนสูตรสำเร็จหนังรักเศร้าๆซึ้งๆก็ตาม แต่เมื่อดูจบแล้ว ความรู้สึกที่ออกมามันไม่ใช่แค่นั้นเลย

หนังเรื่องนี้เปิดเรื่องมาด้วยบรรยากาศราวกับว่าหนังจะเป็นหนังเพลง ซึ่งเพลงประกอบเพราะมาก (แต่ไม่ใช่หนังเพลง) ทำให้เราไม่ได้คิดว่าหนังมันกำลังจะพาเราไปเศร้าอะไรขนาดนั้น แต่แล้วหนังก็ทำให้เราค่อยๆหลงเสน่ห์ของตัวละครต่างๆไปทีละเล็กละน้อย แม้เราจะพอรู้เรื่องราวที่หนังบอกเราตั้งแต่เปิดเรื่องว่ามีตัวละครตัวหนึ่งจะต้องจากไป จนเหมือนกับหนังสปอยล์ตัวเอง แต่เมื่อหนังค่อยๆเล่าเรื่องไป เรากับพบความสดใสของตัวละคร และเรียกเสียงหัวเราะให้เราได้เป็นระยะๆ

ยังไงก็ตามหนังเรื่องนี้มีบาดแผลใหญ่ ๆ หลายจุดที่ทำให้เรารู้สึกตะขิดตะขวงใจกับบท วิธีการเล่า และพฤติกรรมของตัวละคร รวมถึงบางช่วงที่เหมือนจะเนือยๆไปบ้าง แต่พอกลับมามองที่ภาพรวมแล้ว เหมือนหนังก็ค่อยๆพาเราจมดิ่งไปกับตัวละครทีละเล็กทีละน้อย จนถอนตัวไม่ขึ้น และเมื่อถึงช่วงสุดท้ายของหนังแล้วเราก็กลั้นน้ำตาและความเศร้าที่เอ่อล้นออกมาไม่ได้จริง ๆ นี่เป็นหนังที่คู่ควรกับชื่อ More Than Blue มาก ๆ (Blue ที่แปลว่า เศร้า)

โดยรวมหนังเรื่องนี้ผมแนะนำสำหรับคอหนังรักโรแมนติก ดราม่า ที่ชอบหนังแนวซึ้ง ๆ น้ำตาไหล ครับ เพราะหนังจะค่อยๆพาเราจมดิ่งไปกับความเศร้าตามชื่อเรื่อง

Leave a Reply