รีวิว ปรมาจารย์ลัทธิมาร Mo Dao Zu Shi

0
Mo Dao Zu Shi ปรมาจารย์ลัทธิมาร
Mo Dao Zu Shi ปรมาจารย์ลัทธิมาร

“เปิดเรื่องน่าสนใจ เดินเรื่องได้น่าติดตาม ลายเส้นสวย ฉากแอคชั่นทำได้สนุกมาก”

ปรมาจารย์ลัทธิมาร ฉบับอนิเมะ หรืออีกชื่อคือ Mo Dao Zu Shi (ชื่ออังกฤษ: Grandmaster of Demonic Cultivation) เป็นการ์ตูนซีรีส์แนวดราม่า แอคชั่น และแฟนตาซีผสมกัน ซึ่งต้นฉบับนิยายจะเป็นนิยายวาย หรือ แนวชายรักชาย แต่การสร้างฉบับการ์ตูนไม่ได้ลงรายละเอียดในส่วนนี้เท่าไหร่ มันเลยกลายเป็นซีรีส์การ์ตูนแฟนตาซีที่ไปเน้นเรื่องปริศนา สืบสวนสอบสวน ผสมกับการผูกชนวนความขัดแย้งของตัวละครกับสังคมแทน การ์ตูนเรื่องนี้อ้างอิงจากนิยายฉบับเดียวกันกับซีรีส์ฉบับคนแสดงเรื่อง The Untamed แต่จากการค้นหาข้อมูล พบว่ารายละเอียดจะมีความแตกต่างออกไปนิดหน่อย แล้วแต่การดัดแปลงจากต้นฉบับ ซึ่งตอนที่เขียนรีวิวนี้ผมยังไม่ได้ดูฉบับคนแสดงนะครับ (ฉบับคนแสดงฉายจบแล้ว แต่ฉบับการ์ตูนตอนนี้เพิ่งออกมา 2 ซีซั่น)

เว่ยอู๋เซี่ยน หรือ ปรมาจารย์อี๋หลิง เป็นผู้ใช้วิชามารที่เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว แต่อยู่ ๆ ก็ถูกปลุกชีพขึ้นมาใหม่ในร่างของ โม่เสวียนอวี่ ซึ่งนั่นเป็นตอนแรกที่ผมดูแล้วงงมาก พระเอกเป็นใคร ทำไมเก่ง แล้วมันใช่นิยายกำลังภายในมั้ย แต่ปริศนาที่มันทิ้งไว้ค่อนข้างน่าสนใจมาก เลยดูต่อ ซึ่งผมคิดว่าธีมของเรื่องมันคือหนังจีนกำลังภายในเลย เพียงแต่มันไม่ใช่พลังปราณแบบสมัยก่อน แต่เป็นพลังจิต หรืออะไรที่ออกแนวแฟนตาซีกว่านั้น โดยไปเล่นกับเรื่องเหนือธรรมชาติอย่างความแค้น และวิญญาณแทน

โดยส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีกลิ่นอายแบบหนังจีนกำลังภายในยอดนิยมในยุคก่อนหน้าหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น มังกรหยก ภาคจอมยุทธอินทรี, ดาบมังกรหยก ไปจนถึง กระบี่เย้ยยุทธจักร และด้วยความที่มันเป็นพลังที่เหนือธรรมชาติ ทำให้เรารู้สึกว่ามันมีหลายฉากที่เราเกิดความขัดแย้งในใจกับสิ่งที่ตัวละครหลักทำ เช่น การใช้วิชามารเพื่อขจัดความอยุติธรรม แต่มันก็มีผลกระทบที่ตามมา จากตอนแรกที่คิดว่าจะได้ดูแต่ฉากแอคชั่นไขปริศนาสนุก ๆ กลายเป็นว่ามันมีความดราม่าที่เข้มข้นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย

โดยสรุปผมคิดว่านี่เป็นการ์ตูนอนิเมชั่นซีรีส์เรื่องเยี่ยมอีกเรื่องนึงเลยล่ะครับ แม้จะมีบางช่วงที่เดินเรื่องอืดไปบ้าง จากการค่อย ๆ ทิ้งปมปริศนาและความสัมพันธ์ตัวละคร แต่ฉากแอคชั่นทำออกมาสนุก งานภาพสวย และประเด็นที่นำเสนอก็น่าสนใจ

ซีรีส์เรื่องนี้สามารถรับชมได้ฟรีทาง WeTV ครับ

Loading...

Leave a Reply