รีวิว Metamorphosis ปีศาจเปลี่ยนหน้า

0
711
Metamorphosis ปีศาจเปลี่ยนหน้า

“ผีโคตรดุ ชวนหวาดระแวง อึดอัด และลุ้นระทึกไปกับการตีเนียนของผีร้ายในคราบของคนในบ้านมากๆ”

Metamorphosis เป็นหนังที่เห็นตัวอย่างแล้วก็รู้สึกว่าน่าสนใจนะ แต่พอได้ดูกลับรู้สึกว่ามันดีเกินคาดไปเยอะทีเดียว หนังว่าด้วยเรื่องของปีศาจที่รังควาญบ้านหลังหนึ่ง โดยมีความสามารถในการเปลี่ยนหน้าเป็นคนในบ้านได้ ซึ่งไอ้ความสามารถที่ว่า ผลักดันให้เรารู้สึกหวาดระแวง ไม่ไว้ใจใครในบ้านได้เลย

หนังใช้เวลาปูเนื้อเรื่องแบบเนิบ ๆ อยู่พักนึงเลย เพราะเนื้อหาประกอบจากชิ้นส่วนหลายชิ้น แต่พอเริ่มเข้าที่เข้าทาง เซตทุกอย่างพร้อม ก็ถือว่าหนังทำออกมาได้คุ้มค่าการรอคอยจริง ๆ แฟนหนังผี หนังสยองขวัญน่าจะชอบ คือ มีทั้งภาพแหวะๆ ความกดดัน ความอึดอัด เรียกว่าคอหนังผีน่าจะถูกใจไม่น้อยเลย แต่ส่วนที่ทำได้ดีไม่แพ้กันคือหนังเรื่องนี้เหมือนมีการสอบสวนไปด้วย เพราะเราต้องคอยเดาตลอดว่าใครเป็นผี และผีจะมาไม้ไหน

หนังเรื่องนี้ทำให้ผมคิดถึงหนังฝรั่งเรื่อง Drag Me To The Hell ซึ่งเป็นหนังที่คนโดนผีรังควาญ แล้วสู้ยิบตามาก เรียกว่าเป็นหนังที่น่าจดจำในแง่การดิ้นรนของเหยื่อเลย แต่หนังเรื่องนี้มันไม่ได้มีองค์ประกอบหนังใดๆคล้ายกันหรอกนะครับ แต่ที่นึกถึงเพราะ นี่เป็นหนังที่ผีโคตรดุ คือ มันเป็นผีที่สู้กับหมอผีแบบยิบตามากเหมือนกัน เรียกว่ากัดไม่ปล่อย ไม่มีใครยอมใคร คือ อยากเปรียบเทียบกับหนังแอคชั่นมาก ที่มีผลัดกันรุกผัดกันรับในการต่อสู้ แต่นี่มันหนังผีนะ มันไม่ได้บู๊กระจายแบบนั้น แต่มันสู้กันแบบที่ขายความน่ากลัวนี่แหละ

โดยรวมนี่เป็นหนังผีเกาหลีที่ผมว่าเจ๋งเรื่องนึงเลยครับ สำหรับคอหนังผี ผมแนะนำอย่างยิ่งครับ แม้ช่วงแรกจะเนิบๆ และมีจุดที่เหมือน Plot Hole นิดหน่อย แต่ภาพรวมผมว่าพอเข้าเนื้อเรื่องหลัก ถือว่าเป็นหนังผีที่มีแนวทางชัดเจน รู้ว่าจะขายอะไร และนำมาตอบสนองคนดูได้อย่างดีเลยครับ

Leave a Reply