รีวิว Marvel Studios’ What If…?

0
566

“สนุก และเปิดมุมมองใหม่ ๆ ของเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น จากการบิดเบือนเรื่องราวของของ MCU ที่เราเคยรู้จักได้เป็นอย่างดี”

Marvel Studios’ What If…? เป็นอนิเมชั่นซีรีส์ที่ฉายทาง Disney+ Hotstar โดยในซีซั่นแรก ออกมาทั้งหมด 9 ตอน ความยาวตอนละประมาณ 30 นาที โดยเนื้อหาก็จะอ้างอิงจาก Marvel Cinematic Universe ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันมาร่วมสิบปี แต่จะมีการเปลี่ยนเนื้อหาตามชื่อเรื่องเลยคือ What If…? ถ้าหากมีสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากสิ่งที่เราเคยรู้จักเกิดขึ้น จะเกิดผลอะไรตามมา

งานภาพของ What If…? นั้น ทำออกมาได้สวยงาม และออกแบบฉากแอคชั่นได้ดี บางฉากเลือกที่จะล้อไปกับงานภาพที่เราเคยเห็นในหนัง และบางฉากก็ทำออกมาได้โดดเด่น และสู้กันโครมครามยิ่งกว่าในหนัง เพราะไม่ติดเรื่องข้อจำกัดด้าน CG หรือการใช้คนแสดงอีกต่อไป ทำให้ออกไอเดียและความอลังการของสเกลพลังได้อย่างเต็มที่

สำหรับเนื้อหาในแต่ละตอนนั้นก็เป็นเรื่องราวย่อย ๆ ของหลากหลายตัวละคร และนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผมไม่รีบเขียนรีวิวตั้งแต่ตอนแรก ๆ เพราะมองว่า What If…? เอง ก็วางตัวเองเป็นซีรีส์ ไม่ใช่ลักษณะของหนังสั้น กล่าวคือ แม้แต่ละตอนจะเป็นหนังสั้นที่ดูไม่เกี่ยวข้องกัน แต่การเรียงลำดับตอนกลับมีผลอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะตอนของ Captain Carter ที่เดินเรื่องแทบจะเป็นเส้นเรื่องเดียวกับ Captain America เลย แต่ผมมองว่านั่นเพราะซีรีส์ชุดนี้ต้องการเปลี่ยนแปลงทีละเล็ก ทีละน้อย เพื่อให้คนดูเปิดรับความเปลี่ยนแปลงที่จะมากขึ้นเรื่อย ๆ ในตอนถัด ๆ ไป จนไปถึงตอนท้ายสุดที่เริ่มมีการขมวดปม และเชื่อมโยงภาพรวมของซีรีส์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน

โดยรวมแล้ว What If…? เป็นซีรีส์ที่เหมาะสำหรับแฟน ๆ Marvel Cinematic Universe เท่านั้น และทำออกมาได้สนุก น่าสนใจ ไม่ควรพลาดจริง ๆ แต่ถ้าไม่เคยดู Marvel Cinematic Universe มาก่อน ผมไม่ค่อยแนะนำนะครับ เพราะอาจจะดูไม่รู้เรื่อง หรือไม่เข้าใจความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ ฉาก หลาย ๆ ตอน รวมถึงการปรากฏตัวของหลาย ๆ ตัวละคร แต่ถ้าเคยดูและติดตามมาแล้ว ผมคิดว่าซีรีส์ชุดนี้ไม่ทำให้ผิดหวังครับ

Leave a Reply