รีวิว Luca

“งานภาพสวยมาก ๆ เนื้อหาดี ปมของเรื่องไม่ใหม่ แต่มีการผสมผสานหลายอย่างได้น่าสนใจ”

Luca เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นจากค่าย Pixar ที่มีฉายบน Disney+ Hotstar เรื่องราวว่าด้วยเรื่องของมนุษย์เงือกวัยรุ่นชื่อ Luca (ขออนุญาตใช้คำว่ามนุษย์เงือก แต่จริง ๆ เป็นสิ่งมีชีวิตกึ่งคนกึ่งปลา ที่พอโดนน้ำร่างกายจะเป็นแบบปลา แต่พอตัวแห้งจะเป็นมนุษย์) ที่มีโอกาสได้ออกมาผจญภัยนอกโลกใต้ทะเล การได้ขึ้นมาอยู่บนบก ทำให้เขาได้พบเพื่อนใหม่อย่าง Alberto ซึ่งเป็นมนุษย์เงือกที่อาศัยอยู่บนบก และได้เปิดหูเปิดตา เห็นอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่มีในโลกใต้ทะเล

ในแง่ของการนำเสนอและการโปรโมต คงต้องบอกว่า Luca นั้นเปิดเผยอะไรหลาย ๆ อย่างในการโปรโมต ทำให้เรารู้สึกว่าหนังมันเดินเรื่องช้ามาก กว่าจะไปถึงฉากที่เห็นในตัวอย่าง แม้ว่าจะไม่ใช่การสปอยล์ร้ายแรง แต่การที่หนังยาวแค่ประมาณชั่วโมงครึ่ง กลับทำให้เรารู้สึกว่ามันเดินเรื่องอืดอาด ก็อาจจะเป็นข้อเสียหนึ่งของหนังเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อมองที่ภาพรวมของตัวหนังเรื่องนี้ ผมกลับมองว่าภาพยนตร์เรื่อง Luca นั้น ค่อย ๆ เล่าเรื่องการเติบโตของ Luca จากโลกใต้ทะเล ขึ้นสู่บนบก พบเพื่อนใหม่ และยังคงเติบโตต่อไปอีก รวมถึงมุมมองที่น่าสนใจอย่างตัวละครแวดล้อม ที่เหมือนจะมีกลิ่นอายของความเป็น LGBT (แบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ) และความแตกต่างของเผ่าพันธุ์ ทำให้มันน่าสนใจที่ผสมผสานทุกอย่างได้อย่างลงตัว แม้ว่าประเด็นทั้งหมดที่กล่าวมา จะไม่ได้มีอะไรใหม่สุด ว้าวสุด แต่มันดันกลมกล่อมเมื่ออยู่ในเรื่องเดียวกัน

โดยภาพรวม ผมมองว่า Luca เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ทำออกมาได้ดี แม้จะไม่มีโอกาสได้ฉายโรง และนำมาลงเป็น Disney+ Original แต่ในแง่คุณภาพ คือเป็นหนังที่โอเค เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี งานภาพสวย มีประเด็นที่น่าสนใจ สามารถดูได้แล้วบน Disney+ Hotstar ครับ

Loading...

Leave a Reply