รีวิว รักไม่เป็นภาษา LONDON SWEETIES (7/10)

0
407
รักไม่เป็นภาษา

“หนังน่ารักกุ๊กกิ๊ก แม้บทจะอ่อนไปนิด แต่ก็มีฉากให้ขำและยิ้มได้ไปตลอดทั้งเรื่อง”

หนังไทยที่หยิบเอาประเด็นการใช้ภาษาแบบผิดๆถูกๆ กลัวการคุยกับฝรั่ง มาผูกโยงเป็นเนื้อเรื่อง มุกเจ๋งๆหลายมุกถูกใช้ไปในตัวอย่างหนัง ทำให้คาดเดาเนื้อหาในหนังได้ไม่ยากนัก แต่หนังก็ยังเก็บงำมุกที่ดีกว่าในตัวอย่างไว้บางมุก ซึ่งฉากที่ว่าก็ทำออกมาได้ดีจริง ขำจริง แต่ก็อยากให้หนังไปได้สุดกว่านี้ เพราะบางมุกคือหนังเงื้อท่าจะเล่นมาแต่ไกล ทำให้เราดักมุกทันว่าจะตบมุกท่าไหน

ช่วงต้นเรื่องหนังปูพื้นยาวพอสมควร และทำให้เรางงๆถึงความสัมพันธ์ของตัวละครนิดหน่อย แต่พอพ้นช่วงแรกไป ช่วงกลางเรื่อง หนังทำออกมาได้น่ารักมากๆ เรียกว่าขายความน่ารักของนักแสดงหลักสุดๆ แม้บทจะอ่อน และตัวละครดูเหนือจริง แต่หนังก็ชิงเปิดเรื่องมาด้วยความเหนือจริงแต่แรกแล้ว เลยทำให้เราเข้าใจว่าหนังมันจะไปด้วยความเหนือจริงแบบนี้แหละ ซึ่งผมคิดว่า ถ้าหนังเรื่องนี้ไม่ทำออกมาเหนือจริง บางฉากมันจะไม่ตลกนะ คือถือว่าปูเรื่องมาถูกทางอยู่ แม้ช่วงแรกจะรู้สึกโดดๆและขัดไปจากความเป็นจริงพอสมควร

นอกจากความน่ารักกุ๊กกิ๊ก และตลก หนังยังมีฉากหลังเป็นลอนดอนที่สวยจริงๆ คือดูแล้วอยากไปเที่ยวเลย หนังเลือกใช้โทนสีและจัดวางองค์ประกอบในภาพนิ่งได้ดี แต่ในขณะเดียวกัน บางฉากที่เป็นภาพเคลื่อนไหว หนังหมุนกล้องเร็วไปนิด ทำให้รู้สึกลายตาไปหน่อย แม้จะเป็นแบบนี้ไม่กี่ฉาก แต่ก็รู้สึกได้ และขอย้อนกลับมาในส่วนท้ายของหนัง แอบรู้สึกว่าหนังเลือกที่จะจบได้ย้วยไปนิด คือพอเลยจุดพีคไปแล้ว แต่หนังยังไม่จบ และเดินเรื่องต่อไปอีกพักเลย

โดยรวมก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูเพลิน แม้จะมีบาดแผลไปบ้าง แต่ก็เป็นหนังที่น่ารัก ดูแล้วอมยิ้มไปได้ตลอดทั้งเรื่อง แอบแปลกใจเล็กน้อยที่หนังเลือกจะเข้าฉายก่อนวันวาเลนไทน์ เพราะนอกจากเรื่องภาษาแล้ว หนังยังนำเสนอประเด็นความรักของคนหลายคู่ไว้ในคราวเดียวครับ

Leave a Reply