รีวิว Liam Gallagher: As It Was

0
253
LIAM GALLAGHER: AS IT WAS เลียม กัลลาเกอร์ ตัวตนไม่เคยเปลี่ยน

“สารคดีของเลียมที่เคยโด่งดังกับวง OASIS ชีวิตพลิกผันหลังวงแตก ให้มุมมองที่น่าสนใจหลายอย่างมาก”

Liam Gallagher: As It Was เป็นหนังสารคดีที่พูดถึงเลียมในช่วงตั้งแต่ยุบวง OASIS มาจนถึงช่วงปัจจุบัน ซึ่งส่วนตัวแล้วผมมารู้จักกับเลียมก็ตอนดูหนังตัวอย่างนี่แหละ เพราะไม่ได้เป็นแฟนคลับวง OASIS มาก่อน แต่รู้จักชื่อวง และรู้ว่าดังมากๆด้วย ทำให้ผมแทบจะไม่รู้เลยว่าปัจจุบันนี้ชีวิตของเลียมเป็นยังไงจนกว่าจะได้ดูหนัง ซึ่งส่วนหนึ่ง ผมก็ตั้งใจไม่ค้นหาประวัติก่อนดูด้วยครับ ดังนั้นรีวิวนี้จะเล่าแบบคนไม่รู้จัก ไม่อินกับเลียม หรือ OASIS มาก่อนเลยนะครับ

หนังเล่าในมุมมองของเลียม และคนรอบตัวเลียมเป็นหลัก ทำให้เราได้เห็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ๆ ในชีวิตของศิลปินคนหนึ่งซึ่งเคยโด่งดังเป็นพลุแตก มีทัวร์คอนเสิร์ตมากมาย แต่ด้วยเหตุผลที่เขาและพี่ชายทะเลาะกันก็เลยวงแตก ความบาดหมางนี้ได้ก่อให้เกิดจุดเปลี่ยนในชีวิตของเลียมค่อนข้างมาก เพราะจะเรียกว่าเขาอยู่ในช่วงที่ตกต่ำลงก็ได้ ซึ่งทำให้ความคิด มุมมอง และหลายสิ่งหลายอย่างของเขาเปลี่ยนแปลงไป อยากจะใช้คำว่านี่เหมือนหนังสารคดี Coming of Age ของเลียมด้วยซ้ำไป เพียงแต่มันไม่ได้เริ่มจากจุดที่อายุของเลียมเป็นเด็กเท่านั้นเอง

หนังนำเสนอประเด็นที่ดีมากๆหลายอย่าง แต่ด้วยความเป็นสารคดีจากชีวิตเลียมจริงๆ หลายครั้งมีการใช้มุมกล้อง Hand Held หรือ ภาพคลิปจากสมัยก่อนบ้าง ทำให้บางช่วงภาพจะไม่ชัด หรืออาจจะมีมุมกล้องชวนเวียนหัวไปบ้าง แต่โดยรวมการนำเสนอของหนังก็ยังทำได้ดี และทำให้เรารู้สึกมีประเด็นที่ชวนให้สนใจตลอดเวลา

โดยรวมคิดว่าถึงจะไม่ใช่แฟนคลับของวง OASIS หรือ เลียม ก็น่าจะได้ประเด็นอะไรกลับไปบ้าง จากมุมมองชีวิตของศิลปินคนนี้ เพราะเป็นคนหนึ่งที่ชีวิตโลดโผนมาก ขึ้นไปจุดสูงสุด ตกลงมา แล้วถีบตัวเองกลับขึ้นไปใหม่ได้ ในขณะเดียวกันคนที่เป็นแฟนคลับอยู่แล้ว ผมคิดว่าน่าจะได้เห็นมุมมองเพิ่มเติม ผ่านมุมมองของเลียมและคนใกล้ชิด ที่อาจจะไม่ได้เป็นข่าวด้วยเช่นกันครับ

Leave a Reply