รีวิว Last Letter

0
231
Last Letter 2020 by Shunji Iwai

“น่าประทับใจมาก หนังพาเราไปหัวเราะในช่วงแรก เพื่อมาพบกับความเศร้าหมองที่บาดลึกในช่วงหลัง”

Last Letter เป็นผลงานของ อิวาอิ ชุนจิ ผู้กำกับชื่อดังชาวญี่ปุ่น ซึ่งผมเคยได้ชมผลงานมาบ้าง (แต่ไม่เยอะ) โดยเรื่องนี้จะเล่าเกี่ยวกับความรักซึ่งเริ่มจาก หญิงสาวคนหนึ่งไปงานศพของพี่สาวของเธอ และมีภารกิจต้องไปทำ ทำให้เธอได้พบกับชายคนหนึ่งที่เข้าใจว่าเธอคือพี่สาวของเธอ และบอกกับเธอว่ายังรักอยู่ นำมาซึ่งการเขียนจดหมายโต้ตอบแทนพี่สาวของเธอซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งนี่เป็นเพียงจุดเล็ก ๆ ที่หนังนำมาเล่าให้เรารู้เท่านั้น

หนังเรื่องนี้พาเราไปไกลกว่าเรื่องรักโรแมนติก และการเขียนจดหมายรักแทนบุคคลอื่นมากนัก แค่ช่วงแรกเราก็รู้สึกกระอักกระอ่วนกับการตัดสินใจสวมรอย แต่หนังก็เดินเรื่องให้มีความตลก สดใส ประปราย และได้เห็นแง่มุมที่น่าสนใจ พาร์ทนี้จะเรียกว่าหนังโรแมนติกก็ว่าได้ ซึ่งเราก็ค่อย ๆ เปิดใจรับกับวิถีทางของหนัง ว่าการสวมรอยนี้ มันก็มีเหตุมีผลของมันที่เข้าใจได้อยู่

แต่ช่วงครึ่งหลัง เมื่อหนังค่อย ๆ เล่าเรื่องมากขึ้น เรากลับพบว่าภายใต้ความสดใสนั้น หนังเรื่องนี้กลับมีความมืดมนขมขื่น ที่เหมือนค่อย ๆ เอามีดแทงเราซ้ำแล้วซ้ำอีก มันเป็นหนังที่ทำให้เราเศร้า และรู้สึกเจ็บปวดกับตัวละครมาก ๆ หนังเรื่องนี้เปรียบเหมือนความรักที่พร้อมจะทำให้เราสดใสแบบครึ่งแรก และก็มีพลังที่พร้อมจะพังทลายทุกสิ่งแบบครึ่งหลัง

โดยรวมนี่เป็นหนังโรแมนติก ดราม่า ที่ดีเลยล่ะครับ แนะนำสำหรับคอหนังญี่ปุ่นแนวนี้เลย ถ้าใครชอบ ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ ผมคิดว่าน่าจะชอบเรื่องนี้ครับ

Leave a Reply