รีวิว Kingdom: Ashin of the North

0
320
Kingdom: Ashin of the North

“เน้นเรื่องราวของอาชิน ไม่ได้วิ่งหนีซอมบี้กันอุตลุตแบบภาคหลัก แต่เป็น Spin-Off ที่ยังคงกลิ่นอายของการเมืองไว้เช่นเคย”

Kingdom: Ashin of the North เป็นหนังความยาวประมาณ 90 นาที ซึ่งเป็นภาคแยกของซีรีส์ Kingdom โดยบอกเล่าเรื่องราวของอาชิน หญิงสาวปริศนาจากแดนเหนือที่ปรากฎตัวใน Season 2 ซึ่งแม้เรื่องราวจะอยู่ในจักรวาลเดียวกัน แต่โทนเรื่องกลับมีความเหมือนและต่างกันกับซีรีส์คือ หนังเรื่องนี้ไปเน้นที่ตัวอาชิน เลยจะเป็นแนวดราม่า ผสมการเมืองหน่อย ๆ และลดความเป็นหนังแอคชั่นวิ่งหนีซอมบี้ เพราะเหตุการณ์ส่วนใหญ่เกิดก่อนซีรีส์นั่นเอง

โดย Kingdom: Ashin of the North ยังคงมุ่งประเด็นไปที่เรื่องราวของการเมืองการปกครอง แต่เป็นระดับที่ใกล้เคียงกับวิถีชาวบ้านมากขึ้นอย่างขุนนาง ทหาร และปัญหาคนชายขอบ ที่ถูกดูแคลนในสังคม แม้จะมีแค่ 90 นาที แต่มันก็เป็นหนังที่เรารู้สึกว่ามันเดินเรื่องได้เนิบนาบมาก ๆ แต่ถ้ามองในมุมกลับกัน หนังเรื่องนี้ก็เป็น 90 นาทีที่อัดแน่นด้วยความรู้สึกคับแค้นใจของอาชิน เพื่อโยงเนื้อหาเข้าสู่ Kingdom จักรวาลหลักอย่างชัดเจน

เรียกได้ว่า Kingdom: Ashin of the North เป็นหนังที่น่าจะตอบโจทย์แฟนคลับ Kingdom ส่วนหนึ่งที่ชอบเรื่องราวของการเมือง ทหาร ขุนนาง แต่เล่าในระดับที่ใกล้ชิดกับประชาชนมากกว่า Kingdom ในซีรีส์ แต่อาจจะไม่ตอบโจทย์คนชอบฉากแอคชั่น มันส์ ๆ วิ่งหนีซอมบี้เท่าไหร่ เพราะหนังใช้เวลาไปกับการเล่าประวัติตัวละครอาชินมากเกินไป แต่ถ้าในมุมปูเนื้อเรื่องเข้าจักรวาลหลัก หนังทำได้ครบถ้วนมาก เพราะทำให้เราได้เห็น และเข้าใจตัวละครนี้มากขึ้น นอกจากนี้หนังมีอ้างอิงประวัติศาสตร์นิดหน่อย แต่เล่าเร็วไป ถ้าใครฟังไม่ทันอาจจะหลุดไปเลย แล้วไม่เข้าใจหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้

โดยรวมแล้ว ผมคิดว่า Kingdom: Ashin of the North เป็นเหมือนส่วนเสริมของ Kingdom ที่สนุกน้อยกว่า แต่ก็ยังคงแฝงประเด็นต่าง ๆ ที่น่าสนใจเอาไว้ อาจจะไม่สนุกเท่าฉบับซีรีส์ที่เป็นตอนหลัก แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีในระดับนึง จะติดก็ตรงช่วงแรกเนิบนาบมาก ๆ ครับ

Leave a Reply