รีวิว ขุนแผน ฟ้าฟื้น

0
284
Khun Phaen The Movies

“แฟนตาซีวาไรตี้ ร่วมสมัย ทั้งแซะทั้งกวน ชวนอมยิ้ม”

ขุนแผน ฟ้าฟื้น เป็นหนังไทยที่ผมคาดหวังไว้ค่อนข้างสูง ด้วยชื่อผู้กำกับ ก้องเกียรติ โขมศิริ ซึ่งเป็นเจ้าของผลงานอย่าง ไชยา หรือ เฉือน ก็เรียกได้ว่าผมตั้งธงไว้แล้ว แม้ว่างวดนี้จะมาในแนวแฟนตาซี แอคชั่น ตลก ก็ตาม แต่พอดูเข้าจริงๆแล้ว นี่เป็นหนังที่บอกประเภทได้ยากมากว่าเป็นหนังประเภทไหน เพราะเล่นมันทุกแนว จนแอบคิดว่าถ้าบอกแนวหนังที่โผล่มาในเรื่องจะกลายเป็นการสปอยล์ไปเลย

หนังมีความหลากหลายมากๆ ผมเลยขอเรียกว่าเป็นแฟนตาซีวาไรตี้ ซึ่งจะไม่ขอเรียกว่ามันครบเครื่องนะ เพราะมันเกินเบอร์ไปเยอะและเลอะมาก (ชมนะ) คือหนังมีความครีเอทมาก ถ้าเทียบหนังทั่วไป คงมีเฉดสี มีโทนของมัน แต่หนังเรื่องนี้เหมือนเอาพู่กันมาสะบัดสีลงไปบนแผ่นฟิล์ม หลายๆสี จนเราเดาทางไม่ถูกเลยว่าหนังจะไปทางไหน หรือควรจะเรียกว่ามันเป็นหนังอะไร ซึ่งนั่นเป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของหนังเรื่องนี้

ข้อดีคือหนังดูมีความสดมาก แต่จะให้คำว่า สดใหม่ก็เกรงใจ เพราะหลายๆอย่างในหนังดูจะได้ Reference จากหนังหลายเรื่อง แต่มันมีความสร้างสรรค์ในการต่อยอด ใส่ความแซะ ความกวนเข้าไป ทำให้มันบันเทิงแบบเฉพาะตัวมาก ผมเลยคิดว่ามันมีความสดอยู่ คือดูแล้วไม่เบื่อ ไม่รู้สึกซ้ำซาก แต่ข้อเสียคือบางช่วงบางตอนเราไม่รู้ว่าหนังจะพาเราไปจบลงที่ตรงไหนเช่นกัน ซึ่งส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้ถ้าใครชอบก็คงชอบเลย ใครเกลียดก็อาจจะเกลียดเลย เพราะความวาไรตี้หลากหลายแนวขนาดนี้ ทำให้หนังมันยาว 2 ชั่วโมงกว่า ๆ เลยทีเดียว

โดยรวมแล้วนี่เป็นหนังไทยที่ผมชอบในความสร้างสรรค์ การแซะ การกวนของหนัง ดูแล้วตลก อมยิ้ม แม้จะไม่ใช่หนังที่ตลกที่สุด แต่ก็เป็นหนังที่บันเทิง ดูสนุก และผมชอบหลาย ๆ อย่างในหนังเรื่องนี้มาก ก็แอบลุ้นว่าพลอตเรื่องของหนังเรื่องนี้ก็ยังสามารถทำภาคต่อได้อีก เลยแอบเชียร์ว่าถ้ามีภาคต่อก็ยังอยากดูอยู่ครับ

ปล.หนังมีฉากแถมช่วง Mid Credit นิดหน่อยนะครับ

Leave a Reply