รีวิว Joker โจ๊กเกอร์

0
819
รีวิว โจ๊กเกอร์

“ยอดเยี่ยมมาก นี่คือหนัง DC ที่มืดมนที่สุด แต่เข้าถึงปมในใจของตัวละคร และสะท้อนปัญหาสังคมได้เจ็บปวดมาก”

Joker เป็นหนังที่พาเรากลับไปสำรวจจิตใจของ เจ้าชายตัวตลกอาชญากรรมแห่งเมือง Gotham ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้หนังไม่ได้เริ่มที่ตัวโจ๊กเกอร์เลย แต่เริ่มที่เรื่องราวของนักแสดงตลกคนหนึ่งที่ชื่อ “อาร์เธอร์ เฟล็ค” ทำให้หนังเรื่องนี้จะออกโทนดราม่าหม่นๆเป็นหลักในช่วงแรก

หนังเรื่องนี้จะค่อยๆไต่ระดับความหม่น ลงไปสู่จุดมืดมิดลงเรื่อย ๆ ทำให้หนังเรี่องนี้มีหัวใจความเป็นมนุษย์ของโจ๊กเกอร์อยู่อย่างเต็มเปี่ยม ในขณะเดียวกันหนังก็เล่าถึงปัญหาของสังคมที่เห็นได้เด่นชัดหลายปัญหาไปพร้อมๆกันด้วยเช่นกัน ทั้งเรื่องคนชายขอบของสังคม ความเหลื่อมล้ำ และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้เราซึ่งเป็นคนดูเจ็บปวดไปพร้อมกับโจ๊กเกอร์ด้วยเช่นกัน

แต่อาชญากรก็ยังเป็นอาชญากร ความน่ากลัวของโจ๊กเกอร์ในเรื่องนี้ ทำให้ผมขนลุกกับหลาย ๆ ฉาก ที่คงเป็นภาพจำของหนังเรื่องนี้ไปอีกนาน การแสดงของ วาคีน ฟินิกซ์ โดดเด่นมาก เอกลักษณ์ของตัวละครทั้งเสียงหัวเราะ น้ำตา ไปจนถึงความน่ากลัว ทำได้ยอดเยี่ยมมากๆ จนน่าจะมีลุ้นนักแสดงนำชายเวทีใหญ่ ๆ หลายเวที แน่นอน

ยังไงก็ตามหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่มีความรุนแรงสูงมาก (ได้เรต R) มันอาจจะไม่ได้เหมาะกับเด็กๆ หรือคนที่อยากดูหนังเน้นความสนุกใส ๆ แบบหนังฮีโร่ทั่วไป เพราะหนังเรื่องนี้มีความกดดันสูงมาก พลังความตึงเครียดทะลุทุกขีดจำกัด แต่ถ้าถามว่านี่คือหนังโจ๊กเกอร์ที่เจ๋งหรือไม่ ผมคงตอบว่านี่คือหนังที่ยอดเยี่ยมมาก แบบไม่ต้องลังเลเลย ถ้าใครอยากสัมผัสกับความมืดมนของตัวละครตัวนี้ นี่คือหนังที่ไม่ควรพลาดเลยจริงๆครับ

ปล.หนังเรื่องนี้ไม่มีฉากท้ายเครดิตครับ

Leave a Reply