รีวิว Jojo Rabbit

0
Jojo Rabbit

“ใช้ความตลกบังหน้าโศกนาฏกรรมจากสงครามและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ยอดเยี่ยม และทำร้ายจิตใจอย่างยิ่ง”

Jojo Rabbit เป็นผลงานการกำกับของ Taika Waititi ซึ่งเคยฝากผลงานอย่าง Thor: Ragnarok เอาไว้ ซึ่งครั้้งนั้นก็ทำให้ Thor เปลี่ยนจากความเป็นฮีโร่จักร ๆ วงศ์ ๆ มาสู่การมีสีสัน ตะลุยอวกาศ กับมุกตลกขำขันตลอดทั้งเรื่อง แต่สำหรับเรื่องนี้ แม้จะมีตัวอย่างหนัง และภาพโปรโมทบางภาพที่ทำให้เราคิดว่ามันจะตลก แต่เมื่อดูจบแล้ว ผมว่ามันไม่ตลกเลยนะ

Jojo Rabbit เป็นหนังที่เล่าถึงเด็กอายุ 10 ขวบ คนหนึ่งที่มีเพื่อนในจินตนาการเป็นฮิตเลอร์ และเขาอยู่ในยุคสมัยสงครามโลกครั้งที่สองนั่นล่ะ ซึ่งด้วยวัยของเขา และความชื่นชมในตัวท่านผู้นำ ทำให้ความไร้เดียงสาแบบเด็ก ๆ นำมาซึ่งมุกตลกมากมายในเรื่อง แต่ส่วนตัวแล้วผมแทบไม่ขำเลยสักนิด เพราะมันเป็นตลกร้าย และไม่ใช่ร้ายนิดเดียว แต่เป็นความร้ายกาจของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เหยียดเชื้อชาติ ซึ่งด้วยความที่ตัวเดินเรื่องเป็นเด็ก มุมมองเลยนำเสนอแบบเด็ก ๆ แต่เมื่อมองลึกลงไปถึงเบื้องหลังของความไร้เดียงสาเหล่านี้ มันคือความโหดร้ายและน่าหดหู่อย่างที่สุด

หนังยอดเยี่ยมในหลายแง่มุม และมีชั้นเชิงในการนำเสนอมาก ทั้งมุมตลก มุมที่ชวนให้ลุ้น หลายต่อหลายครั้งที่หนังเรื่องนี้ทำให้เราหายใจไม่ทั่วท้อง ความโหดร้ายของสงครามมันไม่เลือกเชื้อชาติ เป็นหนังที่ผมนั่งน้ำตาตกในหลายต่อหลายฉาก และน่าเศร้าใจที่จนถึงวันนี้ปัญหาการเหยียดผิว เหยียดเชื้อชาติก็ยังไม่หมดไป แม้อาจจะถือได้ว่าเบาลงแล้ว แต่เราไม่อยากเห็นภาพแบบในหนังเรื่องนี้กลับมาเกิดขึ้นอีกเลยจริง ๆ

โดยรวมใครเป็นคอหนังดราม่า สงคราม ที่รับได้กับความดาร์ค ผมคิดว่าเรื่องนี้นำเสนอออกมาได้ดีมากครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็ไม่แน่ใจว่าคนอื่นดูแล้วจะรู้สึกว่ามันหดหู่เหมือนผมมั้ย แต่ในฐานะที่ผมเคยดูหนังที่เล่าเรื่องในยุคสมัยเดียวกันอย่าง The Boy in the Striped Pajamas และ Life Is Beautiful มาแล้ว มันทำให้ผมสัมผัสได้ถึงความโหดร้ายที่หนังไม่ได้เล่า และเคลือบความหวานแบบลูกกวาดไว้ในหนังเรื่องนี้แทน และนั่นทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่น่าสะเทือนใจมาก ๆ ครับ

Loading...

Leave a Reply