รีวิว JADE DYNASTY กระบี่เทพสังหาร

0
599
JADE DYNASTY กระบี่เทพสังหาร

“ทีมพากย์ยิงมุกตลกไม่ยั้ง แต่ตัวหนังเอื้อให้ตลกอยู่แล้ว เลยเป็นหนังที่บันเทิงมาก”

JADE DYNASTY กระบี่เทพสังหาร เป็นหนังจีนกำลังภายใน ที่หน้าหนังโปรโมท เซียวจ้าน หนักมาก ส่วนตัวก็พอรู้ว่าเป็นนักแสดงที่เล่นซีรีส์เรื่องดัง แต่ยังไม่มีโอกาสได้ดูผลงานของพระเอกคนนี้นะ วันนี้มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้ก็รู้สึกจะมีแฟนคลับกรี้ดหนักมาก แต่หนังเรื่องนี้ไม่ได้น่าสนใจแค่พระเอกอย่างเดียวครับ

ส่วนตัวแล้วหนังเรื่องนี้ผมอยากดูมาก ๆ ตั้งแต่เห็นตัวอย่างหนัง เพราะมันมีกลิ่นอายความเป็นหนังจีนกำลังภายในยุคเก่า สักประมาณช่วง 90 ซึ่งหนังจีนยังไม่ทำ CG เป็นภาพวาดเวอร์ๆ แต่เน้นความสมจริง ระเบิดภูเขา เผากระท่อมกันไป ซึ่งยุคนี้แล้วก็ใช้ CG นั่นแหละ แต่อิงอยู่บนพื้นฐานของความสมจริงอยู่มาก แม้จะหลุดแบบเวอร์ๆ มาบ้าง แต่ถือว่าอยู่ในสเกลที่รับได้ เลยทำให้ผมอยากดู เพราะพลอตที่โชว์ในตัวอย่างก็เกี่ยวกับการที่พระเอกไปครอบครองไอเทมวิเศษของพรรคมารนั่นแหละ ซึ่งปมแบบนี้มันคลาสสิกสำหรับหนังจีนกำลังภายในมาก ๆ

หนังเดินเรื่องช้ามาก ถ้าเทียบกับสิ่งที่เล่าไปแล้วในตัวอย่างหนัง แต่ถ้าถามว่าอืดมั้ย น่าเบื่อมั้ย คงตอบว่าไม่เลย นี่เป็นหนังที่ดูเพลินมาก เพราะหนังยิงมุกตลกแบบไม่ยั้ง และเรื่องนี้มีนางเอกถึงสามคน (สวยทุกคน) ทำให้เส้นเรื่องที่หนังต้องเล่ามีเยอะมาก เพราะไม่ใช่แค่เรื่องของนางเอกทั้งสามคนอย่างเดียว แต่ยังมีปมอื่นๆที่หนังต้องเคลียร์อีกมาก ซึ่งดูไปก็สงสัยไปว่าหนังจะเล่าจบได้อย่างไร ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่จบ ฮ่าๆ

หนังจบในจุดที่ถือว่าพอดีสำหรับการที่เป็นหนังภาคแรก คือค้างคานิดหน่อยสำหรับคนที่อยากรู้บทสรุปของทุกเรื่องราว แต่ถ้าจะไม่ได้ทำต่อก็ไม่ได้รู้สึกติดค้างอะไร เพราะมันก็จบองค์หนึ่งพอดี และถ้าถามว่าอยากดูต่อมั้ย ผมว่ามันก็มีประเด็นที่ทำให้อยากดูต่อนะครับ เพราะมันสนุกและน่าติดตามนั่นแหละ (ดูจากชื่อภาษาจีนว่า Zhu Xian I ก็ขอให้ได้ทำภาค 2 ไวๆ)

แม้หน้าหนังจะเหมือนหนังจีนกำลังภายใน แต่เส้นเรื่องไปแตะพาร์ทตลกกับปูพื้นตัวละครมากกว่า ซึ่งบางพาร์ทรวบรัดมากจนเรารู้สึกว่าอยากให้เล่ามากกว่านี้ (ถ้าเป็นซีรีส์ บางตัวคงมีบทเยอะกว่านี้มาก) แต่ฉากแอคชั่นทำได้ดี ไม่ผิดหวัง แม้บางช่วงจะอิทธิฤทธิ์ ยิงลำแสงกันโม้ไปหน่อยก็ตาม แต่ถือว่ามีกลิ่นอายความสมจริงแบบยุค 90 ให้ได้ชื่นใจหลายฉาก รวมไปถึงนักแสดงรุ่นเก่าๆ ที่โผล่มาให้หายคิดถึงหลายคนครับ

โดยรวมผมมองว่าเรื่องนี้สนุก ตลก บันเทิง เหมาะกับคนที่อยากดูหนังคลายเครียด พากย์ไทยนี่ตลกมาก รั่วมาก (อยากรู้เลยว่าซับไทยทำได้ตลกเท่านี้มั้ย เพราะหนังมันก็ตั้งใจยิงมุกอยู่แล้ว แม้ไม่ใช่พากย์พันธมิตร) ใครเป็นคอหนังจีนกำลังภายใน น่าจะถูกใจกับหลายๆอย่างในหนังเรื่องนี้ครับ

ปล.หนังมีฉากระหว่างเครดิตนิดหน่อย ช่วง Credit ขึ้นรอบแรกจะมีภาพจากหนังขึ้นมาด้วย พอจบ Credit นั้นจะมีฉากแถม 1 ฉาก หลังจากนั้นจะเป็น Credit แบบตัวหนังสือล้วน ซึ่งหลังจากนั้นไม่มีฉากแถมแล้วครับ

Leave a Reply