รีวิว Inside Bill’s Brain: Decoding Bill Gates

0
387
Inside Bill's Brain: Decoding Bill Gates

“สารคดีเปิดมุมมองของ Bill Gates ต่อสิ่งต่างๆ เดินเรื่องสนุก น่าติดตาม ไม่น่าเบื่อเลย”

Inside Bill’s Brain: Decoding Bill Gates เป็นซีรีส์สารคดี 3 ตอนจบ ที่จะพาไปพูดคุยกับ Bill Gates มหาเศรษฐีผู้เคยได้ชื่อว่ารวยที่สุดในโลกหลายปีติดต่อกัน หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Microsoft ที่เชื่อว่าทุกคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเขาได้เลิกเป็น CEO ของ Microsoft ไปหลายปีแล้ว

สารคดีเรื่องนี้บอกเล่าว่าเขาได้ไปทำอะไรมาบ้าง และทำไปทำไม ก่อนหน้าที่ผมจะได้ดูสารคดีชุดนี้ ก็พอรู้มาบ้างว่า Bill Gates สนใจเรื่องโปลิโอ กับเรื่องสุขภัณฑ์ ที่เป็นข่าวฮือฮาเมื่อหลายปีก่อน แต่ข่าวก็คือข่าว มันไม่ได้ลงลึกมากนักว่าชายคนนี้กำลังคิดอะไรอยู่ และทำเรื่องเหล่านี้ไปทำไม มีความเห็นอย่างไรกับสิ่งที่ทำอยู่ หรือคนรอบตัวของเขาคิดยังไงกับชายคนนี้

สารคดีชุดนี้ตัดต่อออกมาดีเยี่ยมมาก การเล่าเรื่องมีตัดสลับบางประเด็นไปบ้าง ทั้งเรื่องชีวิตส่วนตัว เรื่องงาน เรื่องการกุศล แม้จะเหมือนกระโดดไปมา แต่ผมกลับรู้สึกว่ามันเป็นความจงใจ และได้ความต่อเนื่องด้านอารมณ์มากกว่า และรู้สึกทึ่งกับความคิด และความสามารถของ Bill Gates ซึ่งหลังจากดูจบ ไม่เพียงแต่ผมจะชอบสารคดีชุดนี้ แต่ผมรู้สึกว่ามุมมองของผมที่เคยมีต่อ Bill Gates เปลี่ยนไปพอสมควรเลยครับ

โดยรวมแล้วนี่เป็นสารคดีที่ผมแนะนำอย่างยิ่งครับ ตอนละเกือบๆชั่วโมง รวมแล้วก็ไม่ถึง 3 ชั่วโมงเลย ดูสนุก และอยากดูต่ออีก แต่ไม่รู้ว่าทีมงานจะหาเวลาไปสัมภาษณ์ และติดตาม Bill Gates ได้ขนาดนี้อีกมั้ย ซึ่งแค่คิดว่าถ้าให้เราไปเชิญคนแบบ Bill Gates มาพูดให้เราฟัง มันก็คงไม่ใช่อะไรที่ง่ายแล้วล่ะนะ ได้ทั้งสาระ ความรู้ มุมมองและแง่คิดดี ๆ เยอะเลยครับ

ปล.สารคดีชุดนี้สามารถรับชมได้ทาง Netflix ครับ

Leave a Reply