รีวิว I WANT TO EAT YOUR PANCREAS เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน (8.75/10)

เพราะหัวใจใกล้ตับอ่อน

“แก่นของเรื่องทรงพลังไม่แพ้ฉบับคนแสดง มีวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ยังคงเสียน้ำตาให้เรื่องตับอ่อนอีกครั้ง”

เมื่อปีที่แล้วผมเคยดู Kimi no suizo wo tabetai ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ และประทับใจมาก เรียกว่าให้ติดกลุ่ม 10 หนังยอดเยี่ยมประจำปี 2017 เลยทีเดียว เมื่อรู้ว่าในปีนี้มีเวอร์ชั่นอนิเมะเข้าฉาย ก็เลยตัดสินใจตีตั๋วเข้าไปดูอีกครั้งครับ

หนังมีหลายฉาก หลายประเด็นที่เรียกว่าเหมือนกันช็อตต่อช็อต แต่จะไม่มีการเล่าถึงชีวิตที่พระเอกเริ่มถึงวัยทำงานแล้ว แต่เป็นการเล่าและตีความในช่วงวัยรุ่นเพียงอย่างเดียว ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าในนิยายต้นฉบับเป็นแบบไหนกันแน่ …แต่เอาจริงๆมันดีทั้งสองเวอร์ชั่นเลยนะ

สำหรับเวอร์ชั่นนี้ผมคิดเอาเองว่าประเด็นที่โดดเด่นแอบต่างจากฉบับคนแสดงนิดหน่อย แต่แก่นของเรื่องยังทรงพลังไม่เปลี่ยนแปลง หนังทำให้เราซึ้งและเสียน้ำตาได้อีกครั้ง แม้แว่บแรกที่ผ่านจุดที่เราเสียน้ำตาให้เวอร์ชั่นหนัง เราจะรู้สึกว่าเราเข้าถึงฉบับคนแสดงมากกว่า แล้วทำไมฉบับอนิเมะไปไวจัง แต่กลายเป็นว่ามันมีอีกจุดที่ทำให้เราเสียน้ำตาได้อยู่ดี ทำให้เรารู้สึกว่าสองเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย มีจุดที่ดีและซึ้งทั้งคู่

ในส่วนของคะแนน ผมให้น้อยลง แม้จะเป็นเกณฑ์ที่ยังสูงอยู่ อาจจะเพราะหนังสร้างมาติดกับฉบับคนแสดงมากเกินไป ทำให้ผมยังจำรายละเอียดของหลายๆประเด็นในหนังได้ และมันมีความเหมือนกันจนเกินไป (ถ้าไม่นับไคลแม็กซ์ของหนัง) ทำให้ผมไม่รู้สึกเหมือนตอนดูเวอร์ชั่นคนแสดงที่ช็อกไปเลย

โดยรวมเลยแอบคิดว่าถ้าใครดูเวอร์ชั่นไหนเป็นครั้งแรก ก็น่าจะรู้สึกอินกับเวอร์ชั่นนั้นมากกว่า แต่หนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นหนังที่ดีมากๆอยู่ดีครับ และไม่รู้สึกเสียดายเลยที่ตีตั๋วเข้าไปดูอีกครั้งในฉบับอนิเมะ

Loading...

Leave a Reply