รีวิว I AM WOMAN

0
487
I AM WOMAN คุณผู้หญิงยืนหนึ่งหัวใจแกร่ง

“เพลงเพราะ ดราม่า และการต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี โดยไม่ต้องพึ่งพลังลบ”

I AM WOMAN เป็นหนังที่เล่าถึงชีวประวัติของ เฮเลน เรดดี้ นักร้องหญิงชื่อดังในยุค 60 ผู้เป็นเจ้าของบทเพลง I AM WOMAN ซึ่งนับว่าเป็นเพลง ๆ หนึ่งที่ใช้สำหรับการต่อสู้เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมของสิทธิสตรี

หนังเดินเรื่องแบบเรื่อย ๆ ตามสไตล์หนังชีวประวัติ แม้จะมีจุดที่เนิบนาบบ้าง แต่ก็ถือได้ว่าเล่าได้ครอบคลุมในหลายประเด็น และหลายช่วงชีวิต ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความสู้ชีวิต และเป็นหญิงแกร่งของเฮเลน ซึ่งแม้ผมจะใช้คำว่าหญิงแกร่ง แต่กลับไม่รู้สึกว่าเธอแข็งกร้าวเลย การต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีของเธอ ไม่ได้ทำแบบแข็งกร้าวรุนแรง เธอสู้ในแบบของเธอ โดยไม่ทำให้รู้สึกถึงพลังลบจากการต่อสู้นี้

หนังเรื่องนี้มีหลายฉากที่ผมรู้สึกเห็นใจ ไปพร้อม ๆ กับรู้สึกว่าเธอเก่ง และสู้ชีวิตไม่น้อยในยุคที่เสียงของผู้ชายยังเป็นใหญ่ เพลงของเธอกลายเป็นกระบอกเสียงของเหล่าสตรีทั้งหลาย และเป็นสัญลักษณ์แห่งความไม่ย่อท้อจนได้มีผลงานออกสู่สายตาชาวโลก

โดยรวมนี่เป็นหนังชีวประวัติที่น่าสนใจ ที่พูดถึงเรื่องสิทธิสตรีควบคู่ไปด้วย เพลงในเรื่องเพราะ และการทำซับไตเติ้ลถือว่าใส่ใจมาก คือช่วงที่เป็นเพลงมีทั้งภาษาไทยและอังกฤษ เพื่อให้เราทราบเนื้อร้อง ไปพร้อม ๆ กับคำแปล ใครเป็นคอหนังแนวนี้ นี่เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ ที่จะทำให้เราได้เห็นชีวิตของซุปเปอร์สตาร์หญิงที่แจ้งเกิดในยุคที่วงการบันเทิงเต็มไปด้วยเหล่าร็อคสตาร์ชาย

Leave a Reply