รีวิว HUSTLERS ยั่ว สวย รวย แสบ

0
298
ยั่ว สวย รวย แสบ

“นำเสนออย่างโลดโผนโจนทะยาน ตีแผ่แง่มุมความเป็นมนุษย์ และสะท้อนสังคมได้อย่างยอดเยี่ยม”

HUSTLERS ยั่ว สวย รวย แสบ เป็นหนังที่แสบสมชื่อ แม้จะมีเค้าโครงจากเรื่องจริงของนักเต้นระบำเปลื้องผ้าที่ผันตัวมาก่ออาชญากรรมในช่วงวิกฤตซับไพร์ม แต่หนังไม่ได้เดินเรื่องน่าเบื่อหรือออกแนวชีวประวัติเลย กลับกันนี่คือหนังที่กล้านำเสนอแบบที่ต้องใช้คำว่าโลดโผนโจนทะยานเลยทีเดียว ผมไม่อยากจะตัดสินเลยว่านี่ควรจะจัดอยู่ในหนังประเภทไหนกันแน่ ดราม่า อาชญากรรม ตลก หรือ เสียดสีสังคม เพราะมันครบเครื่องในหลาย ๆ แง่มุมมาก

หนังเรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของหญิงสาวกลุ่มหนึ่งที่ต้องปากกัดตีนถีบ มีภาระครอบครัว แต่ในขณะเดียวกันหนังก็นำเสนอผ่านโลกของแสงสีที่กลุ่มสาวๆเหล่านี้ทำงานอยู่ ทำให้หนังมีฉากวาบหวิวและติดเรตเยอะมาก นมเนิม มาเต็ม บทพูด 18+ ก็เยอะ แต่ทั้งหมดนั้นเป็นเปลือกที่ฉาบให้หนังดูมีสีสันเท่านั้น เนื้อในกลับดุดันยิ่งกว่า เพราะตีแผ่เรื่องราวของชนชั้นในสังคม ปัญหาเศรษฐกิจ และสิ่งที่ผู้คนที่ไม่ได้มีเงินถุงเงินถังต้องเจอ

ถ้าให้ยกหนังสักเรื่องที่ควรดูคู่กับหนังเรื่องนี้ ผมคงยก The Big Short มาเป็นอันดับแรกๆ เพราะเล่าถึงผลกระทบของวิกฤตซับไพร์มเหมือนกัน เรื่องนั้นจะพูดถึงคนสายงานการเงินซะเยอะ และมีสาวๆที่ทำงานลักษณะนี้มาเป็นตัวประกอบเล็กๆ แต่ในเรื่องนี้คือเล่าแบบจัดเต็ม และเนื้อหาถึงพริกถึงขิงมาก หนังพาเราไปพบกับหลายอารมณ์ของตัวละคร ที่ทำให้เราทั้งสงสาร เห็นใจ เข้าใจ แต่ก็มีจุดที่ทำให้กลัว และรู้สึกว่าสงสารไม่ลงด้วยเช่นกัน พูดได้ว่าตัวละครตีแผ่ได้หลายแง่มุมมีทั้งด้านมืดและด้านสว่างของคนได้น่าสนใจจริงๆ

โดยรวมแล้ว Hustlers เป็นหนังที่ผมคิดว่าเจ๋งนะ แม้หนังจะยาวพอสมควร แต่มันคือการพาเราขึ้นรถไฟเหาะที่มีทั้งฉากเซ็กซี่ ตลก ดราม่า สู้ชีวิต สะท้อนสังคม ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าจะทำให้บางคนไม่ชอบบางพาร์ทมั้ย แต่ส่วนตัวแล้วผมมองว่าเพราะมันมีหลายๆพาร์ท มันเลยทำให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ดีมากเรื่องนึงเลยล่ะครับ

Leave a Reply