รีวิว How To Become A Tyrant

“สารคดีตีแผ่การก้าวสู่อำนาจของผู้นำเผด็จการ เป็นทั้งคู่มือการครองอำนาจให้ได้ยาวนาน และจิกกัดเสียดสีไปในตัว”

How To Become A Tyrant เป็นซีรีส์สารคดีความยาว 6 ตอน ที่ยาวตอนละประมาณเกือบ ๆ 30 นาที เท่านั้นเอง ด้วยความยาวประมาณนี้ ตอนแรกเลยดูแบบเพลิน ๆ ระหว่างออกกำลังกาย แต่ดูแล้วออกกำลังกายเพลิน ดูไป 2 ตอนรวด

เนื้อหาของแต่ละตอนของ How To Become A Tyrant จะเป็นเหมือนคู่มือการก้าวเข้าสู่อำนาจเผด็จการ และการพยายามรักษาตำแหน่ง ว่าทำอย่างไรบ้างเพื่อให้เป็นเผด็จการ หรือ ทรราชย์ได้ยาวนานที่สุด เป็นสารคดีที่ตีแผ่ด้านมืดของยุคสมัยที่มีผู้นำเผด็จการในอดีตจวบจนถึงปัจจุบัน ที่หลายสิ่งหลายอย่าง ชวนให้เทียบเคียงกับโลกยุคปัจจุบันเสียเหลือเกิน

แม้จะบอกว่าเป็นสารคดี แต่ How To Become A Tyrant มีชั้นเชิงในการนำเสนอที่น่าสนใจ เช่นการใช้เสียงบรรยายผสมกับภาพเหตุการณ์จริง การใช้การ์ตูนเล่าเรื่อง รวมถึงการให้สัมภาษณ์ของบุคคลต่าง ๆ ทั้งนักวิชาการ และผู้ที่เคยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์จริง และแม้หลายการกระทำ จะเป็นเหตุการณ์ที่โหดร้าย แต่ซีรีส์ชุดนี้ก็สามารถเล่าให้มันน่าติดตาม และเข้าใจถึงเหตุผลของการกระทำเหล่านั้นด้วยเช่นกัน หลายครั้งจึงเต็มไปด้วยการจิกกัดและเสียดสีไปในตัว

โดยรวม How To Become A Tyrant เป็นซีรีส์ที่ดูสนุก และทำให้เห็นว่าเหล่าเผด็จการที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้นั้น อาจจะเกิดขึ้นจากใครก็ได้ และเมื่อมีคนได้โอกาสเป็นเผด็จการนั้นแล้ว เกิดอยากจะหวงไว้ซึ่งอำนาจ ก็สามารถดำเนินการตามรอยคู่มือในซีรีส์ชุดนี้ได้ เพียงแต่ใจจะถึงพอที่จะทำเช่นนั้นหรือไม่ นับว่าเป็นสารคดีที่น่าสนใจมากครับ ใครชอบเรื่องการเมือง ผมแนะนำให้ดูซีรีส์ชุดนี้ครับ

How To Become A Tyrant สามารถรับชมได้ทาง Netflix ครับ

Loading...

Leave a Reply