รีวิว Home Sweet Home Alone

Home Sweet Home Alone

“ไม่มีความน่าจดจำ บางครั้งการลอกเลียนมาทำใหม่ น่าจะสร้างสรรค์กว่านี้”

Home Sweet Home Alone เป็นหนังที่พอผมเห็นว่าจะมาฉาย ก็เกิดความอยากดู ด้วยความนึกถึงบรรยากาศตอนเด็ก ๆ ที่ได้ดู Home Alone หรือ โดดเดี่ยวผู้น่ารัก ทั้งสองภาค และจะเรียกว่าเป็นแฟนของหนังชุดนี้ก็ได้ เพราะผมก็ยังมีโอกาสได้ดูภาค 3 และก็ 4 (ถ้าจำไม่ผิดนะ) พลอตเรื่องก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก เรียกว่าเป็นสูตรของหนังชุดนี้เลยก็ได้คือ จะต้องมีเด็กถูกทิ้งอยู่บ้าน 1 คน และมีโจรจะมาขึ้นบ้าน เด็กเลยใช้วิธีแก้เผ็ดแบบเด็ก ๆ เอาชนะโจรวัยผู้ใหญ่

ด้วยความที่ Home Sweet Home Alone เป็นหนังในปี 2021 แล้ว เทคโนโลยีอะไรหลาย ๆ อย่างก็แตกต่างจากปี 1990 ค่อนข้างมาก แต่หนังกลับใช้สอยประโยชน์ของเทคโนโลยีได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ซ้ำร้ายหลายฉากยังดูจงใจ ดูลอกรูปแบบของต้นฉบับปี 1990 และภาคสองในปี 1992 อย่างชัดเจน จนทำให้รู้สึกว่าหนังมันน่าเบื่อ ขาดความสร้างสรรค์ และมันยังสู้เวอร์ชั่นเก่าไม่ได้เลยสักนิด แม้จะเป็นหนังจะเก่าระดับ 30 ปีแล้วก็ตาม

นอกจากนี้ Home Sweet Home Alone ยังเป็นหนังที่โลกสวยจนไม่น่าเชื่อ แรงจูงใจของตัวละคร การตัดสินใจของตัวละคร ไม่สมเหตุสมผล เพียงเพื่อจะให้หนังชุดนี้เหมาะกับเด็ก ที่เด็กมาก ๆ จนเรียกได้ว่าหนังไม่มีตัวร้ายเลยก็ว่าได้ ซึ่งยิ่งทำให้หนังมันขาดความบันเทิงไป

โดยรวมแล้ว Home Sweet Home Alone คงเป็นหนังที่เหมาะกับการดูเพื่อหวนรำลึกความหลังครั้งยังเยาว์ของแฟนหนัง Home Alone และทำให้เห็นชั้นเชิง ความสร้างสรรค์ และฝีไม้ลายมือของทั้งผู้กำกับและนักแสดงชุดต้นฉบับ แล้วทำให้อยากกลับไปดูเวอร์ชั่นเก่ามากกว่าครับ

Loading...

1 COMMENT

  1. หนังกากจริง ไม่มีความสมเหตุสมผล ยิ่งดูแล้วยิ่งเกลียดเด็ก ไม่สามารถดูต่อให้จบได้ 55+

Leave a Reply