รีวิว ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ

ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ HAPPY OLD YEAR

“ภาพยนตร์คู่มือการทิ้ง ที่มีเนื้อหาคมคาย ตัวอย่างเป็นแค่น้ำจิ้ม หนังเดินเรื่องเรียบ ๆ แต่ฉากพีคนี่เหมือนโดนรัวหมัดใส่ไม่ยั้ง”

ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ เป็นภาพยนตร์ที่เขียนบทและกำกับโดยคุณเต๋อ นวพล ซึ่งก็มีผลงานที่ผมชอบมาหลายเรื่อง เช่น ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ หรือ BNK48: Girls Don’t Cry แต่บางเรื่องผมก็รู้สึกว่าหนังอาร์ต หรือ อินดี้อยู่เหมือนกัน เลยหวั่น ๆ เรื่องความดูยาก แต่กับเรื่องนี้ส่วนตัวแล้วผมมองว่าไม่ได้ดูยากขนาดนั้นครับ อาจจะมีจังหวะเนิบ ๆ บ้าง เพราะเดินเรื่องเรียบ ๆ แต่ภายใต้ฉากที่ธรรมดา ๆ นั้น หลายซีนกับเป็นการปะทะฝีไม้ลายมือของเหล่านักแสดงนำและสมทบ

ออกแบบ ชุติมณฑน์ เป็นนักแสดงหญิงที่เคยแสดง ฉลาดเกมส์โกง และทำผลงานไว้ดีมาก ซึ่งกับเรื่องนี้พอต้องมาปะทะกับซันนี่ และคุณอุ๋ม อาภาศิริ ผมยังสงสัยอยู่ ไม่ได้สงสัยในความสามารถของทั้งสาม แต่สงสัยว่าหนังที่ดูเรียบ ๆ และอาจจะอินดี้ ๆ ของคุณเต๋อ ทำไมต้องใช้นักแสดงฝีมือระดับนี้ถึงสามคน และยิ่งดูก็ยิ่งสงสัย เพราะบางคนเป็นเหมือนบทสมทบ ไม่ใช่บทแสดงนำด้วยซ้ำไป แต่พอหนังเดินเรื่องไปเรื่อย ๆ เราพบว่าการเลือกนักแสดงของเรื่องนี้คือดีงาม นักแสดงทั้งหมดรับส่งบททำได้ดี (รวมถึงคนที่ไม่ใช่สามคนที่กล่าวมาแล้วด้วย) ฉากที่พีคหลาย ๆ ฉากนี่คือ อยากปรบมือให้ดัง ๆ แต่ก็เกรงใจคนดูคนอื่นเหมือนกัน

บทพูดในหนังเรื่องนี้คมคาย และเหมาะจะเอาไปทำ Quote หลายๆ Quote มาก ซึ่งก็ไม่ได้ดูยัดเยียดหรือไม่เข้าปากนักแสดงเลย กลับกัน ประโยคที่พูด ๆ กันในหนัง มันสะท้อนตัวตน มุมมอง ของแต่ละตัวละคร ซึ่งทำให้เราเห็นแง่มุมเกี่ยวกับการทิ้ง การมูฟออน การถูกทิ้ง ความรัก ความผูกพัน ความเจ็บปวด ซึ่งแง่มุมที่ถูกนำเสนอนั้น เป็นอะไรที่เฉียบคมมาก

โดยรวมนี่เป็นหนังที่ดูเรียบ ๆ อาจจะมีกลิ่นอายความอาร์ตนิด ๆ แต่เป็นหนังเรื่องนึงที่น่าจดจำสำหรับปี 2019 และคงไม่ถูกทิ้งให้เลือนหายจากความทรงจำง่าย ๆ แน่ นี่เป็นหนังที่ผมเชื่อว่าเหมาะกับคนที่ชอบเก็บสะสมของไว้ในห้องเยอะ ๆ ไม่ยอมทิ้ง และเหมาะกับคนที่ทิ้งทุกสิ่ง ไม่เหลืออะไรไว้ในห้องเล่น เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่านี่คือหนังที่ดูจบแล้ว คุณจะได้ความรู้สึกอยากทิ้ง หรือ อยากเก็บรักษามากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นกับของ หรือกับคน ก็ตาม

Loading...

Leave a Reply