รีวิว Greenland นาทีระทึก..วันสิ้นโลก

0
386
Greenland นาทีระทึก..วันสิ้นโลก

“เปิดอีกมุมมองของหนังวันสิ้นโลกได้น่าสนใจ ดิบ ๆ บ้าน ๆ ตีแผ่ทั้งด้านดีและร้ายของคนในสังคมได้ดี”

Greenland เป็นหนังภัยพิบัติล้างโลกอีกเรื่องที่เล่าถึงการพยายามเอาชีวิตรอด และสะท้อนสันดานดิบของมนุษย์ในช่วงวาระสุดท้ายที่ผู้คนรู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย แต่ยังไม่ตาย เหลือเวลาอีกน้อยนิด เราจะเลือกที่ทำอะไรกัน

โดยปกติแล้วหนังวันสิ้นโลกมักจะไปโฟกัสกลุ่มบุคคลพิเศษ เช่น แข็งแรงเป็นพิเศษ ฉลาดเป็นพิเศษ เป็นผู้นำประเทศ หรืออะไรทำนองนั้น จึงมักจะมีแนวโน้มที่ตัวเอกของเรื่องได้อยู่ในสถานการณ์สำคัญ ๆ ของภัยพิบัติอยู่เสมอ แต่กับเรื่องนี้นั้น หนังกลับค่อย ๆ เล่า ภาพรวมของเหตุการณ์ และเล่นกับความไม่รู้ของประชาชนมากกว่า

หนังเก็บหลาย ๆ ประเด็นของวันสิ้นโลกมาแสดงได้ค่อนข้างดี แต่ก็ทำให้หนังมีความยืดและไม่กระชับในบางช่วงเช่นกัน ดราม่าและความใจร้ายของคนที่อยู่ในหนังบางช่วงบางตอน ก็ทำให้รู้สึกกดดัน และหดหู่เบา ๆ ได้เหมือนกัน แต่หนังก็มีด้านดี ๆ ของมนุษย์ให้เห็นเช่นเดียวกัน เรียกว่ากระจายเรื่องราวออกไปให้เห็นภาพหลาย ๆ แบบในช่วงเวลาก่อนถึงวันสิ้นโลกจริง ๆ

โดยรวมใครชอบหนังภัยพิบัติ ผมคิดว่านี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่เบื่อแนวภัยพิบัติแบบเดิม ๆ ที่ตัวเองจะต้องเก่งเทพ หรือตีแผ่แต่ด้านมืดของมนุษย์อย่างเดียว เพราะหนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของมนุษย์ปุถุชนที่มีครอบครัว และมีเรื่องราวเป็นของตัวเอง ถ้าสนใจก็ไปติดตามกันได้ครับ หนังจะเข้าฉายวันที่ 24 กันยายนนี้

Leave a Reply