รีวิว GLASS คนเหนือมนุษย์ (8.5/10)

0
298
คนเหนือมนุษย์

“ตีความซุปเปอร์ฮีโร่ และวายร้ายได้เจ๋ง ทั้งที่หนังเดินเรื่องเรียบๆ”

ร้ายกาจ!!! นี่เป็นหนังที่นำเสนอได้น่าสนใจมากแบบไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว คือถ้าดูจากหน้าหนังเราอาจจะคิดว่านี่คือหนังแอคชั่นที่ซุปเปอร์ฮีโร่ และตัวร้ายจะได้มาต่อยตีกัน หลังจากปูพื้นไปแล้วใน Unbreakable และ SPLIT มันจะต้องน่าตื่นเต้นแน่นอน แต่เปล่าเลย ผมไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะทั้งสองเรื่องที่กล่าวมาหนังเลือกจะเดินเรื่องเรียบๆมาโดยตลอด ผมเลยคิดว่ามันจะต้องเป็นหนังเรียบๆแต่มีอะไรซ่อนอยู่แน่

ซึ่งก็คิดไม่ค่อยผิด หนังเรื่องนี้เป็นหนังเชิงจิตวิทยามากกว่า โดยเน้นคุยและสำรวจจิตใจของตัวละครหลักทั้งสาม มากกว่าจะแอคชั่นต่อยตี ใช้พลังพิเศษ…ส่วนตัวแล้วผมดู Unbreakable มานานมากแล้ว และไม่ได้ย้อนกลับไปดูใหม่ อาจจะจำรายละเอียดได้ไม่ครบ ส่วน SPLIT เพิ่งดูไปเลยยังสดใหม่อยู่ ก็เพียงพอกับการซึมซับข้อมูลที่หนังเล่าแล้ว (ถ้าไม่เคยดู ผมคิดว่าอาจจะมีงง หรืออินน้อยกว่า)

พลอตของหนังโดยรวมเป็นอะไรที่ผมพอจะคาดเดาได้บางส่วน แต่สาเหตุที่ชอบหนังเรื่องนี้เป็นเพราะระหว่างทางที่หนังเล่าไป หนังเปิดประเด็นที่น่าสนใจ และทำให้เรามองซุปเปอร์ฮีโร่ไปได้อีกหลายมุมมอง ในส่วนของการแสดง James McAvoy ยังคงเล่นเป็นคนหลายบุคลิกได้ดีมากๆ

ยังไงก็ตามหนังเรื่องนี้ผมคิดว่ามันไม่ได้เหมาะกับทุกคนนะครับ คือด้วยความที่มันเรียบขนาดนี้ ผมเชื่อว่าจะต้องมีคนไม่ชอบเยอะประมาณนึงแน่ๆ แต่ถ้าชอบหนังแนวจิตวิทยา เข้าไปสำรวจปมในใจของตัวละคร ผมว่าเรื่องนี้ทำออกมาได้น่าสนใจ และดีมากๆเลยครับ โดยรวมเป็นหนังเรื่องนึงที่ผมพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าชอบ ชอบมากกว่าภาคก่อนหน้าอย่าง SPLIT ซะอีกครับ

Leave a Reply