รีวิว Farewell Song เพลงรักเราสามคน

เพลงรักเราสามคน

“หนังชวนให้อิ่มเอมไปกับความสัมพันธ์ตัวละคร ที่ทั้งรัก ทั้งเจ็บ ปนกระอักกระอ่วน เพลงในเรื่องเพราะมาก”

Farewell Song เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องของวงดนตรีวงหนึ่ง ที่กำลังจะแยกทางกัน ความสัมพันธ์ของสมาชิกในวงกำลังย่ำแย่ แต่ยังต้องทำงานที่รับไว้ต่อให้จบ ทำให้แค่ฉากเริ่มเรื่องเราก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศอึมครึมที่หนังไม่ได้บอกอะไรเราให้ชัดเจน ยิ่งไปกว่านั้นหนังยังไม่รีบร้อนในการเดินเรื่องด้วย หนังเดินเรื่องแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ไม่ได้เดินเรื่องช้า เนิบนาบเหมือนหนังญี่ปุ่นหลายๆเรื่อง จะมีก็แค่กลิ่นอายการเดินเรื่องเรียบๆ แช่ภาพบ้างเฉยๆ

หนังเรื่องนี้ทำให้เราค่อยๆซึมซับความรู้สึก และความสัมพันธ์ของตัวละครไปเรื่อยๆ ทำให้ช่วงแรกๆเราอาจจะงงๆว่าทำไมตัวละครแต่ละตัว ถึงได้ทำแบบนั้น แต่พอยิ่งดูไปๆ เราก็ยิ่งเข้าใจความรู้สึกของตัวละครมากขึ้น แต่ถึงแบบนั้นเมื่อดูจนจบ มันก็มีบางประเด็นที่หนังไม่ได้เล่าให้กระจ่าง เหมือนหนังเลือกที่จะเล่าเท่าที่ อยากให้คนดูเห็นและรู้สึก

การตัดต่อบางช่วงทำให้งงนิดหน่อยว่ากำลังเล่าบนช่วงเวลาไหน แต่ถึงแบบนั้นเราก็เข้าใจภาพรวมได้ไม่ยาก เพลงประกอบที่ใช้มีเล่นเพลงเดิมซ้ำในหนังบ้าง แต่บางเพลงก็ให้ความรู้สึกที่เปลี่ยนไป หรือมีมุมมองเพิ่มเติมในทุกๆครั้งที่หยิบกลับมาวนซ้ำ ซึ่งโชคดีที่หนังเรื่องนี้เพลงประกอบเพราะติดหูมาก

โดยรวมแม้จะดูเหมือนติหลายเรื่อง แต่ผมคิดว่านี่เป็นหนังที่ทำออกมาได้ดีเรื่องนึงเลย มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ซึ่งพอเดินเรื่องไปถึงฉากจบ เชื่อว่าจะทำให้คนดูแต่ละคนรู้สึกได้แตกต่างกันแน่นอน ส่วนตัวแล้วผมชอบที่หนังเลือกจะเล่าแบบนี้และจบแบบนี้ คือมันอาจจะพูดได้ว่าเป็นหนังที่เล่าไม่หมดในมุมมองของคนดู แต่ในขณะเดียวกัน ผมกลับรู้สึกว่าหนังมันกลมกล่อม เพราะหนังมันเลือกเล่าสิ่งที่หนังอยากเล่าจนหมดแล้วเช่นกัน

Loading...

Leave a Reply