รีวิว Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald (8/10)

0
348
สัตว์มหัศจรรย์: อาชญากรรมของกรินเดลวัลด์

“สานต่อภาคแรกและเชื่อมโยงจักรวาลเวทย์มนตร์

อย่าเผลอโดนสปอยล์เด็ดขาด”

หนังเดินเรื่องต่อจาก Fantastic Beasts and Where to Find Them ซึ่งเป็นภาคแรกแบบ ไม่ค่อยเกริ่นอะไรให้มากนัก ทำให้คนที่ไม่ได้ดูภาคแรก หรือ ลืมๆภาคแรกไปแล้วอาจจะตามไม่ทัน ส่วนตัวแล้วมองว่าถ้าเคยดูภาคแรก และตั้งสติดีๆ น่าจะพอไหลตามหนังไปได้บ้าง

ภาคนี้ใส่ปมของตัวละคร ปริศนา และรายละเอียดของหนังมาเยอะมากๆ ทำให้ช่วงแรกหนังเดินเรื่องได้อืดมากๆ ถ้าใครคาดหวังฉากแอคชั่น แฟนตาซี ส่วนตัวมองว่ามีน้อยนะ รู้สึกว่าภาคแรกสู้กันสนุกกว่า เพราะภาคนี้ออกแนวหนังสืบสวนสอบสวน ไขปริศนา ซึ่งก็มีตัวละครใหม่ๆโผล่ขึ้นมาด้วย ทำให้เรายังไม่ทันอิน หนังก็เล่าไปไหนต่อไหนแล้ว ทั้งๆที่รายละเอียดที่หนังให้มาก็ทำให้หนังค่อนข้างเนือยแล้วก็ตาม แต่เพราะบางตัวละครที่สำคัญ เรารู้สึกว่าบทมันน่าจะลึกกว่านี้ได้อีก

ยังไงก็ตามผมมองว่าหนังเรื่องนี้ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมต่อจากภาคแรกที่แนะนำ นิวท์ สคามันเดอร์ ที่ทุกคนรู้จักไปสู่การแนะนำกรินเดลวัลด์ เพื่อปูทางสู่การต่อสู้ในภาค 3, 4 และ 5 ต่อไป และทำออกมาได้น่าสนใจ คือ ถ้ามองตัวมันเองในแง่หนังหนึ่งเรื่อง อาจจะไม่ได้สนุกที่สุดในหนังชุด Fantastic Beasts แน่นอน แต่ก็ขาดไม่ได้ เพราะทั้งหมดทั้งมวลที่หนังเล่าและเป็นปริศนา มันเพื่อประเด็นที่สำคัญ ที่จะต้องนำไปใช้ต่อในภาคถัดๆไป

ส่วนตัวคิดว่าแฟนคลับน่าจะชอบภาคนี้ เพราะ Easter Egg และรายละเอียดหนังใส่มาค่อนข้างเยอะ บางจุดผมอาจจะเก็บไม่หมด เพราะไม่ได้อ่านหนังสือ และก็ไม่ได้แฟนพันธุ์แท้รายละเอียดใน Harry Potter ทั้ง 8 ภาคเท่าไหร่ (แต่รายละเอียดที่จับทัน ก็คือเห็นชัดว่าหนังใส่ใจสุดๆ)

สิ่งที่สำคัญที่สุดของหนังภาคนี้ คือ อย่าโดยสปอยล์เด็ดขาด!!!

Leave a Reply