รีวิว Every Day a Good Day หัวใจ ใบชา ความรัก

0
146
หัวใจ ใบชา ความรัก

“หนังเรื่องนี้เป็นงานศิลปะที่ประณีตมาก ค่อยๆเล่าวิถีชงชาผสานกับการให้แง่คิดที่ชวนย้อนกลับมาดูตนเอง”

Every Day a Good Day หรือในชื่อไทยว่า หัวใจ ใบชา ความรัก เป็นหนังที่ผมแอบรู้สึกว่าหน้าหนัง และตัวอย่างไม่บอกอะไรเลยนอกจากนางเอกไปเรียนชงชา ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ดีแล้ว เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เราแทบไม่ต้องรู้อะไรก่อนเข้าไปดูเลยอาจจะดีกว่า

หนังเดินเรื่องแบบเนิบๆ เรียบๆ เรื่อยๆ แต่ใส่ใจทุกรายละเอียดมาก ทั้งภาพ ทั้งเสียง ที่หลายๆฉากก็ชวนให้ผ่อนคลาย ไปจนถึงน่าขบคิดในเวลาเดียวกัน ซึ่งหนังก็ทำให้เรางุนงงสงสัยอยู่พักใหญ่ว่าหนังจะเดินไปในทิศทางไหน เพราะแม้มันจะไม่หลงทาง แต่เราก็เฝ้ารอดูทิศทางที่หนังจะไปอยู่พักใหญ่เหมือนกัน

แต่พอหนังเริ่มชัดเจนในทิศทาง ผมกลับรู้สึกว่าหนังตั้งใจให้เราซึมซับไปกับสิ่งที่หนังทำในช่วงแรก โดยไม่ได้ไร้ทิศทางแต่อย่างใด จนผมรู้สึกว่าหนังเรื่องนี้เป็นงานศิลปะที่ผ่านกระบวนการคิดมาดีและละเมียดละไมมาก จนผมไม่กล้าตัดสินหนังเรื่องนี้ด้วยการให้คะแนน ทั้งปรัชญาการใช้ชีวิตที่หนังนำเสนอ วิธีการนำเสนอ จังหวะเวลาที่หนังใส่มา มันดูเป็นความพิถีพิถันมาก และหนังก็ไม่ลืมที่จะให้แง่คิดให้เราย้อนกลับมามองตัวเองหลายๆครั้งตลอดเวลาที่ดูหนังเรื่องนี้

สำหรับคอหนังญี่ปุ่นที่โอเคกับการดูหนังที่เดินเรื่องเอื่อยๆ แต่มีประเด็นที่คมคายและกินใจ หนังเรื่องนี้มีประเด็นที่ดีคุ้มค่าการดูมากๆครับ แต่คนที่ชอบหนังเดินเรื่องกระชับฉับไวก็อาจจะไม่ตอบโจทย์ครับ และขอย้ำอีกทีว่านี่เป็นหนังที่ผมชอบนะ แต่ผมไม่กล้าตัดสินหนังด้วยตัวเลขจริงๆครับ

Leave a Reply