รีวิว Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า

Eternals

“ดราม่ามากกว่าหนัง MCU เรื่องอื่น ๆ แบ่งสัดส่วนการเล่าเรื่องราวของตัวละครที่มีเยอะได้ดีมาก ๆ”

Eternals ฮีโร่พลังเทพเจ้า เป็นภาพยนตร์ในจักรวาล MCU ที่เผยเรื่องราวของตัวละครชุดใหม่ ซึ่งมีพลังเหนือมนุษย์ ซึ่งส่วนตัวแล้วมองว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างกล้าหาญมาก กับการเล่าเรื่องราวถึงตัวละครร่วม 10 ตัว โดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงกว่า ๆ แต่ถือว่าแบ่งสัดส่วนเวลา และความสำคัญในแต่ละตัวละครได้ดีมาก ๆ แทบไม่มีตัวละครไหนจมหายไประหว่างการเล่าเรื่องเลย

ยังไงก็ตาม Eternals เป็นหนังที่ผมมองว่าอาจจะไม่ใช่แฟนคลับทุกคนของจักรวาล MCU จะชอบครับ คือมันมีความเป็นหนังดราม่า ปมความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครที่อยู่ร่วมกันเหมือนเป็นครอบครัวร่วม 7,000 ปี แม้จะมีฉากแอคชั่น แต่เมื่อเทียบในภาพรวมแล้ว หนังดูจะให้ความสำคัญกับการเดินเรื่องและประเด็นต่าง ๆ มากกว่า แต่นั่นแหละ กลับกลายเป็นส่วนที่ทำให้ผมชอบหนังเรื่องนี้ เพราะมันมีสไตล์เป็นของตัวเองที่ชัดเจน และในแง่หนังเรื่องหนึ่งแล้ว มันก็สมบูรณ์ในแบบของมันเองด้วย (แม้จะมีบางประเด็นอ้างอิงจากเหตุการณ์ก่อนหน้าในจักรวาล MCU อยู่บ้าง)

อีกส่วนที่ผมชอบใน Eternals คือแนวคิดของตัวละครหลังจากจุดเปลี่ยนของทีมฮีโร่กลุ่มนี้ ที่ทำให้ต้องแยกย้ายกันไป จุดยืนและความคิดของแต่ละตัวละครล้วนเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ ราวกับว่ามันคือเรื่องการเมืองย่อม ๆ ที่แต่ละคนอาจจะคิดแตกต่างกัน แม้ว่าเราอาจจะมองบางตัวละครเป็นตัวร้ายได้ แต่เมื่อเข้าใจเหตุผลของแต่ละตัวละครแล้ว ผมคิดว่าทุกตัวละครก็มีหน้าที่และความเชื่อของตัวเอง ทำให้ผมมองว่ามันยอดเยี่ยมมากในแง่การนำเสนอ

โดยรวมแล้ว สำหรับผม Eternals เป็นหนังที่ผมคิดว่าถ้าใครชอบ ก็น่าจะชอบมากเลยล่ะครับ แต่ถ้าไม่ชอบหนังเนือย ๆ อาจจะเบื่อ แต่ยังไงก็ตาม นี่ก็เป็นหนึ่งในหนังของ MCU ที่มีแนวทางที่ชัด ถ้าให้ผมเปรียบเทียบ ก็อาจจะเหมือนตอน Guardians of the Galaxy ภาคแรก ที่ฉีกขนบจากหนังเรื่องก่อนหน้า ๆ ไปมาก ด้วยความยียวนกวนประสาท ผสมเพลงประกอบเจ๋ง ๆ หรือแม้แต่ Doctor Strange เอง ก็เป็นหนังที่มีงาน Visual ที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ กับเรื่องนี้ก็มีงานภาพที่สวย และเน้นไปในแนวดราม่านั่นเอง ทำให้จักรวาล MCU มีความหลากหลายมากขึ้น เพราะฉะนั้นนี่ก็ยังเป็นหนังที่ผมคิดว่าแฟน MCU ก็น่าติดตามอยู่ดีครับ

Loading...

Leave a Reply