รีวิว Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์

0
720

“เดินเรื่องเรียบ ๆ เข้าใจง่าย ดูเพลิน ๆ ภาพสวย แต่ไม่ได้มีอะไรให้ว้าวมากนัก”

Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์ เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นที่เข้าฉายเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา และหลังจากนั้นไม่นานนักก็ปล่อยฉายบน Disney+ Hotstar ให้ได้ชมกัน พลอตเรื่องว่าด้วยครอบครัวหนึ่งที่สมาชิกในบ้านจะมีพลังพิเศษกันทุกคน แต่ มิราเบล นางเอกของเรื่องที่เธอดันไม่ได้รับพลังมหัศจรรย์นั้น พลอตเรื่องก็ทำให้พอจะเดาได้แต่แรกแล้วว่าเรื่องราวจะเดินไปสู่ทิศทางดราม่าวนเวียนรอบตัวนางเอกแน่นอน

ยังไงก็ตาม Encanto ไม่ได้วางคาแรกเตอร์ของนางเอกไว้เป็นผู้หญิงเศร้า ที่ตีโพยตีพายตลอดเวลาให้กับความแตกต่างที่เธอไม่ได้รับพลังมหัศจรรย์เช่นเดียวกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวของเธอ ทำให้มุมหนึ่ง นี่กลายเป็นหนังที่มีตัวละครที่ดูเหมือนจะเข้าใจโลกประมาณนึง แต่กลับกัน หนังก็ดันมีตัวละครที่ดันดูไม่เข้าใจโลกอีกเช่นเดียวกัน ทำให้ภาพลักษณ์ตัวละครบางตัวดูจะมีขาว-ดำ ถูก-ผิด ชัดเจนอยู่พอสมควรในแง่ทัศนคติว่าควรจะเข้าข้างใคร แม้จะเป็นการ์ตูนที่ไม่ได้มีตัวร้ายออกมาชัด ๆ ก็ตาม

ในส่วนของเพลง มีเพลงที่เพราะพอสมควรอยู่เช่นกัน แต่ผมไม่ค่อยติดหูเท่าไหร่ครับ ส่วนงานภาพที่ใช้ประกอบเพลงก็ทำได้สวยงาม แม้บางฉากเราจะรู้สึกว่ามันสวย แต่มันคลับคล้ายคลับคลากับหนังการ์ตูนเรื่องอื่นแบบแปลก ๆ (แม้จะคนละโทนสีก็ตาม)

โดยรวมแล้วผมมองว่า Encanto เป็นหนังที่ดูง่าย ดูเพลิน ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นหนังดีหรือไม่ดี ไม่ได้มีอะไรให้ว้าว แต่ถ้าใครเห็นตัวอย่างหนังแล้วอยากดู ผมก็คิดว่าหนังโอเคประมาณนึงครับ ภาพรวมอาจจะเหมาะกับเด็ก เพราะปมในหนังไม่ได้ดูมีพิษมีภัยอะไร และไม่ได้เป็นหนังที่มีตัวร้ายที่สุ่มเสี่ยงต่อทัศนคติของเด็ก ๆ ด้วย

Leave a Reply