รีวิว Dragon Rider มหัศจรรย์มังกรสุดขอบฟ้า

DRAGON RIDER

“อีกเรื่องราวของอัศวินขี่มังกรที่ตลก และล้อเรื่องอื่นกระจุยกระจาย เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี”

Dragon Rider เป็นภาพยนตร์ Animation ที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อ Dragon Rider ซึ่งพอดูหน้าหนังแล้ว ออกตัวก่อนเลยว่าผมไม่ได้คาดหวังกับหนังเรื่องนี้มากเท่าไหร่ ด้วยความที่หน้าหนังมันไปละม้ายคล้ายหนังการ์ตูนไตรภาคอย่าง How to Train Your Dragon เสียเหลือเกิน แต่พอได้ดูแล้วก็พบว่าหนังเรื่องนี้มีแนวทางที่น่าสนใจและเป็นตัวของตัวเองกว่า ไม่ได้ซ้ำกับเรื่องที่หน้าหนังดูคล้ายกันครับ

หนังเรื่องนี้มีงานภาพที่สวยพอสมควร แม้จะไม่ได้สวยที่สุด แต่ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับงานการ์ตูนในยุคปี 2020 การออกแบบตัวละครหลัก แม้จะดูไม่มีราศีตัวเอก แต่ผมกลับมองว่ามันเป็นเอกลักษณ์มาก คือทั้งพระเอก และมังกรสีเงิน ดูไม่ได้มีหน้าตาที่หล่อเหลา หรือเป็นมังกรที่ดูสง่างาม แต่ผมคิดว่าออกแบบมาสอดคล้องกับบทพอสมควร ที่ทั้งสองต้องเป็นตัวละครที่ Low Profile ในขณะที่ตัวร้ายนั้น ผมว่าออกแบบมาได้สวย ดูดีน่าเกรงขามมากครับ อาจจะเรียกว่าตีความได้เลยว่าคาแรกเตอร์ดีไซน์ของเรื่องนี้ก็จงใจให้ตัวละครหลักหน้าตาแบบนี้แหละ

ในส่วนของเส้นเรื่องหลัก แม้ว่าหลายฉาก สถานการณ์จะดูบังเอิญไปนิด แต่ถ้ามองว่าเป็นการ์ตูนเด็ก ที่เดินเรื่องแบบไม่ซับซ้อน ผมคิดว่าโอเคเลยครับ สำหรับผู้ใหญ่นั้น หนังเรื่องนี้ก็มีการล้อการ์ตูนหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งจะนับว่าเป็น Easter Eggs ของหนังก็ได้ (แต่เป็นล้อหนังค่ายอื่นนะ) ซึ่งหลายฉากนี่ฮาได้ใจจริง ๆ (ผมว่าเด็กอาจจะไม่เก็ททั้งหมด แต่ผู้ใหญ่ที่ดู Animation มาเยอะพอ น่าจะเก็ท และฮา)

โดยรวมเรื่องนี้ผมชอบนะ เรียกว่าดีเกินคาดมาก บางช่วงบทยืดไปนิด จนทำให้ไม่แน่ใจว่าหนังเรื่องนี้ต้องการไปจบที่ตรงไหนกันแน่ แต่โดยภาพรวมคือเพลิดเพลินกับหนังเรื่องนี้มาก จุดที่พีคที่สุดคือมีตัวละครขโมยซีนที่เรียกเสียงฮาได้ดีเกินคาดด้วย

Loading...

Leave a Reply