รีวิว โดราเอมอน: ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ

Doraemon-Nobitas-New-Dinosaur

“เหมือนกับมูฟวี่ภาคหลัง ๆ ของโดราเอมอน ดูเพลิน ๆ มีความเป็นหนังเด็กสูงมาก”

โดราเอมอน: ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ เป็น โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ประจำปี 2020 ซึ่งก็ได้วนกลับมาเล่าเรื่องของไดโนเสาร์ (อีกครั้ง) ซึ่งก็เป็นไดโนเสาร์ตัวใหม่สมชื่อเรื่อง แต่ตัวบทดูจะไม่ค่อยใหม่เท่าไหร่ หลายสิ่งหลายอย่างคาดเดาได้ จนเรียกได้ว่าเป็นหนังสำหรับเด็กอย่างจริงจัง

ส่วนหนึ่งผมแอบเสียดาย ความเป็น Sci-Fi หรือ มีกิมมิกในเนื้อหาของ โดราเอมอน เดอะมูฟวี่ ภาคเก่า ๆ นะ คือมันมักจะมีจุดที่ทำให้แปลกใจ หรือ ขบคิดได้ แต่เดอะมูฟวี่ในยุคหลัง ๆ กลับกลายเป็นการ์ตูนเด็ก เดินเรื่องตามสูตร คาดเดาได้ไม่ยาก แต่ดันต่างจากหนังเด็ก ตรงที่เลือกจะเดินเรื่องยาวกว่า (ภาคนี้ยาวเกือบ 2 ชั่วโมง)

ยังไงก็ตามถ้านับว่าดูเอาความเพลิดเพลิน ก็ถือว่าหนังเรื่องนี้ทำออกมาได้โอเค แม้พลอตจะเก่า แต่ก็มีประเด็นที่มาสอน น้อง ๆ หนู ๆ ให้ผู้ปกครองได้พาลูกเข้าไปดูในโรงกัน ช่วงท้ายมีประเด็นที่ดูน่าสนใจเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ แต่ก็แอบคิดว่า มันดูสูตรไปนิด

โดยรวมแม้ว่าความขลังของโดราเอมอนแบบยุคเดิม จะเริ่มเสื่อมคลาย แต่ก็ต้องยอมรับว่าโดราเอมอนในยุคนี้ ก็ยังเป็นการ์ตูนที่เด็กดูได้ ไร้พิษภัย ได้แง่คิด ผู้ใหญ่ก็สามารถเข้าไปดูเพื่อให้หายคิดถึง ตัวละครที่เติบโตมาพร้อม ๆ กับเราในวัยเด็ก เพราะโดราเอมอน และโนบิตะก็ยังคงมีความเป็นเด็กอยู่เสมอมา แม้ปีนี้การ์ตูนเรื่องนี้จะมีอายุครบ 50 ปีแล้วก็ตาม

Loading...

Leave a Reply