รีวิว Dirty Money ตอน Hard NOx (7.9/10)

0
369

“ตีแผ่เบื้องหลังการทุจริตค่าฝุ่นมลพิษ ที่ส่งผลกระทบกับคนนับล้าน”

หลายปีก่อนมีข่าวเรื่องบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่าง Volkswagen ทุจริตค่าฝุ่นมลพิษออกมา ซึ่งปิดบังมาเป็นสิบปี แต่กลับไม่เคยมีใครระแคะระคาย ซึ่งหนังสารคดีเรื่องนี้จะนำพาเราไปสู่ที่มา ว่าทำไมถึงมีการค้นพบการทุจริตนี้ และมันยังไม่จบเพียงเท่านั้น เพราะ Dirty Money จะแสดงให้เห็นว่า พลังความน่ากลัวของกลุ่มทุนนั้นมีมากเพียงใด

การทุจริตขององค์กรยักษ์ใหญ่ ที่ลดต้นทุนของตน แต่ผลักภาระให้กับสังคมอย่างต้นทุนสุขภาพ ซึ่งก็สะท้อนภาพของประเทศเรากลายๆ ที่กำลังมีปัญหาฝุ่น PM 2.5 เพราะกลุ่มทุนแสวงหาเงิน แต่ลดต้นทุนกับตัวเอง ทำให้คนทั่วไปต้องหาซื้อหน้ากากมาใส่ กลายเป็นต้นทุนการใช้ชีวิตของคนทั่วไปพุ่งสูงขึ้น

กรณีของ Volkswagen นั้น มีการตีแผ่เบื้องลึกเบื้องหลังที่แม้จะพูดตรงมากไม่ได้ แต่ก็ทำให้เราพอเห็นภาพว่าใครทำอะไร ที่ไหน และโกงกันยังไง ซึ่งก็มีการใส่อารมณ์ของผู้ถ่ายทำสารคดีตัวนี้ลงมาด้วย แม้จะพูดได้ว่านี่ไม่ใช่หนังสารคดีที่สนุก แต่ด้วยความที่ผมสนใจเรื่องธุรกิจเป็นทุนเดิม และสนใจว่าการทุจริตแบบนี้มันเล็ดรอดออกมาจากการตรวจสอบขององค์กรได้อย่างไร ทำให้การติดตามหนังสารคดีเรื่องนี้น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ใครชอบหนังสารคดีแนวนี้ผมคิดว่าไม่น่าจะผิดหวัง แม้อาจจะเดินเรื่องเอื่อยไปบ้าง แต่ถือว่ามีหลายประเด็นที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว และหนังเรื่องนี้ก็สรุปจบได้แบบที่ผมไม่เสียดายเวลาดูไปเลยล่ะครับ ได้สาระ และเห็นภาพรวมมากๆ ว่าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นในสังคมได้อย่างไร

Leave a Reply