รีวิว Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna

0
435
Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna

“สักวันหนึ่งเด็กที่ถูกเลือก ก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่ ซึ้งกินใจ และเหมาะสมกับเวลาและช่วงวัยของฐานแฟนคลับเดิม”

Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นภาคล่าสุด และน่าจะเป็นภาคสุดท้ายของซีรีส์ชุด Digimon Adventure ซึ่งก็ครบรอบ 20 ปีไปแล้ว ส่วนตัวแล้วผมชอบการ์ตูนเรื่องนี้นะ แต่ภาคที่ชอบคือ Digimon Adventure Zero Two มากกว่า ส่วนภาคแรกคือกลับมาย้อนดูจริง ๆ จัง ๆ ก็หลังจากดูภาคสองจบ และก็ยังชอบน้อยกว่า แต่เนื่องจากตัวละครเกี่ยวเนื่องกัน เลยถือว่าติดตามมานานก็ได้

ก่อนหน้านี้ได้มีการทำ Digimon Adventure Tri ออกมา ซึ่งก็เป็นเหมือน The Movie ที่ทยอยออกมาเป็นตอนสั้น ๆ แน่นอนว่าผมก็ได้ดูไปแล้ว แต่มันยืดเยื้อมาก และทำให้ผมดูไม่จบ แต่ภาคนี้ Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna ด้วยคำโปรยถึงการพรากจากกันระหว่างเด็กที่ถูกเลือก ทำให้รู้สึกว่าปมหลักมันดูน่าสนใจ และน่าจะดูรู้เรื่อง ซึ่งส่วนตัวแล้วผมว่าภาคนี้ ไม่ดูภาค Tri ก็น่าจะตามเรื่องได้ไม่ยากครับ อาจจะงงนิดหน่อยกับการที่ดิจิมอนมาบนโลกเท่านั้นเอง

เกริ่นมาซะยาว มาพูดถึงภาคนี้บ้างดีกว่า ผมคิดว่านี่คือบทสรุปที่เลือกเวลาได้เหมาะสมกับการที่เหล่าเด็ก ๆ ผู้เคยติดตามดิจิมอน จะหวนกลับมาดูบทสรุปอีกครั้งในวัยผู้ใหญ่จริง ๆ แม้จะมีจุดขัดใจอยู่บ้างกับบางประเด็น แต่ถือว่าหนังเลือกข้อความที่จะสื่อสารออกมาได้ดี และเหมาะกับช่วงวัยของฐานแฟนคลับของดิจิมอนมาก ๆ

คือถ้า Digimon จบแบบนี้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ผมว่าตอนนั้นด้วยความเป็นเด็ก ก็ไม่น่าจะเก็ทกับสารของหนัง ในขณะเดียวกันสำหรับเด็กรุ่นใหม่ ๆ ถ้าจะเข้าไปดูเรื่องนี้ตอนนี้ ผมคิดว่าดูเอาสนุกคงพอได้ แต่เชื่อว่าเด็กอาจจะไม่เข้าใจความผูกพันของตัวละคร และช่วงวัยที่หนังเรื่องนี้นำเสนอชัดเจนมากเท่ากับคนที่ตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ 20 ปีก่อน

โดยรวมภาคนี้ผมชอบนะ แม้จะรู้สึกว่าหนังมันพยายามบิลท์เกินเหตุ แต่สุดท้ายเราก็เสียน้ำตาให้กับหนังเรื่องนี้อยู่ดี คือมันอาจจะเป็นด้วยความผูกพัน แบบเดียวกับที่เรารู้สึกกับเหล่าฮีโร่ใน Avengers: Endgame นั่นล่ะ ซึ่งถ้าไม่เคยติดตามภาคแรกกับภาคที่สองมา อาจจะไม่อินเท่าไหร่ และข้อดีอีกเรื่องคือหนังตัดต่อจังหวะตอนแปลงร่างได้ดี ไม่ยืดเยื้อลำไยแบบภาค Tri ครับ สรุปแล้ว ใครเป็นแฟนคลับ Digimon เรื่องนี้ผมคิดว่าน่าสนใจนะครับ

Leave a Reply