รีวิว Dark Waters พลิกน้ำเน่า คดีฉาวโลก

0
รีวิว Dark Waters พลิกน้ำเน่า คดีฉาวโลก

“ตีแผ่ความเลวร้ายของการทุจริตของบริษัทยักษ์ใหญ่ ทุนหนา ที่ส่งผลต่อชีวิตคนจำนวนมากได้น่าสนใจมาก ๆ”

Dark Waters พลิกน้ำเน่า คดีฉาวโลก เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวของทนายคนหนึ่งที่หยิบคดีของชาวบ้านที่เป็นเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากสารพิษ ซึ่งคาดว่าบริษัทเคมีภัณฑ์ยักษ์ใหญ่รายหนึ่ง ทำให้ปนเปื้อนในแหล่งน้ำของประชาชน ซึ่งเรื่องราวในตอนแรกดูเหมือนจะเป็นคดีของคนตัวเล็ก ๆ เพียงคนหนึ่ง แต่มันกลับพาเราไปไกลกว่านั้นมาก

หนังมีจุดเปลี่ยนที่ค่อย ๆ ยกระดับความน่ากลัวของการทุจริตครั้งนี้หลายต่อหลายครั้ง ความล้มเหลวของหน่วยงานรัฐที่ตามไม่ทันเอกชน ความน่ากลัวของระบบทุนนิยมที่การใช้เงินต่อเงิน กว่าจะรู้ตัวประชาชนส่วนหนึ่งก็ขาดบริษัททุนยักษ์ใหญ่นี้ไม่ได้ แม้บริษัทนั้นจะเป็นผู้ทำลายความปลอดภัยในชีวิตของเขาแล้วก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้นการลุกขึ้นต่อสู้กับบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้เป็นนายทุน ไม่เพียงแต่จะต้องรับมือกับความร้ายกาจของทนาย ช่องว่างของกระบวนการยุติธรรม ยังต้องเจอกับแรงกดดันของสังคมอีกด้วย

หนังตีแผ่ออกมาได้น่าสนใจ จนทำให้หนังที่เดินเรื่องเรียบ ๆ กลายเป็นหนังที่น่าตื่นเต้นขึ้นมาเลย ว่าจะจบยังไง ซึ่งด้วยความที่หนังพยายามเล่าทุกรายละเอียดของคดี ทำให้หนังมีช่วงบางช่วงที่เราอาจจะรู้สึกน่าเหนื่อยหน่าย เพราะมันเนิบมาก แต่ส่วนตัวแล้วพอคิดดูอีกที หนังก็ทำอย่างตรงไปตรงมา เพราะช่วงเวลาที่น่าเหนื่อยหน่ายกับความไม่คืบหน้าในหนังนั้น เราทนรอแค่ไม่กี่นาที ยังว้าวุ่นใจ แล้วชีวิตจริงที่คนต้องรอเป็นปี ๆ จะรู้สึกอย่างไร

โดยรวมแล้วนี่เป็นหนังที่ดี ที่ผมคิดว่าถ้ามีเวลาก็น่าดูเหมือนกันนะครับ สารเคมีที่หนังเรื่องนี้พูดถึง เป็นสารที่ผมเชื่อว่าใครหลายคนก็รู้จัก เพราะมันคือส่วนหนึ่งของการผลิตสารเคลือบกระทะชื่อดังที่ใครหลายคนก็น่าจะรู้จัก ผลกระทบที่เห็นในหนังทำเอาหลังดูหนังจบ ผมต้องกลับมาย้ำที่บ้านอีกทีว่ายังใช้กระทะที่มีสารเคมีชนิดนี้อยู่หรือไม่

Loading...

Leave a Reply