รีวิว Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ

0
Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ

“ดัดแปลงเป็นแบบไทย ๆ ได้ดี และยังคงความ Classic ได้แบบต้นฉบับ ที่แม้จะรู้ตอนจบแต่แรก ก็ยังอดจะเสียน้ำตาให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้จริง ๆ “

Classic Again จดหมาย สายฝน ร่มวิเศษ เป็นหนังรีเมคจากภาพยนตร์เกาหลีชื่อดังอย่าง The Classic ซึ่งต้นฉบับนั้นผมเคยดูเมื่อนานมาแล้ว แม้รายละเอียดจะจำได้ไม่ทั้งหมด แต่ตอนจบนี่เป็นอะไรที่จำได้ไม่เคยลืมเลือนเลย และครั้งนี้พอมารีเมคแบบไทย ๆ ผมก็รู้สึกว่านี่เป็นหนังเรื่องนึงที่น่าดูเลยล่ะครับ

หนังเรื่องนี้มีจุดที่ผมชอบ และรู้สึกแปลก ๆ ปะปนกันไป เอาที่ชอบก่อน งานภาพสวยมาก เพลงประกอบเพราะมาก (ขำย้ำว่ามาก) บทภาพยนตร์แม้จะเป็นงานรีเมคเกาหลี แต่ก็ใส่บริบทแบบไทย ๆ ได้ดีเลยล่ะครับ ฉากขยี้น้ำตาก็เรียกว่าทำได้ดีมาก ทำเอาผมน้ำตาซึม ซึ่งก็ได้ยินเสียงสะอื้นในโรงพอสมควรอยู่นะ

อาจจะด้วยบทหนังมันค่อนข้างเป็นละครน้ำเน่า ตั้งแต่ต้นฉบับแล้ว (เป็นสิ่งที่ผมจำแม่น เพราะต้นฉบับเป็นหนังเกาหลีเรื่องแรก ๆ เลยที่ดู แล้วก็ถูกผมจดจำว่าหนังเกาหลีก็น้ำเน่าไม่แพ้หนังไทย) พอมารีเมคก็ยังคงมีความน้ำเน่าอยู่นะ ทั้งนี้คำว่าละครน้ำเน่า ไม่ใช่คำติติงหนังนะครับ สำหรับผมถ้าดูแล้วสนุก ดูแล้วซึ้ง จะน้ำเน่าก็โอเค เพียงแต่มันอาจจะดูแบบรักแท้โดนกีดกัน มีตัวร้ายชัดเจน ออกแนวละคร ๆ ซึ่งเรื่องนี้สำหรับผมก็ยังสนุก ซึ้งอยู่ดี

มาพูดถึงส่วนที่ผมรู้สึกแปลก ๆ กันบ้าง คือ งานภาพที่ผมบอกว่าสวยนั้น ช่วงต้นเรื่องจะมีอยู่หลายฉากที่ผมรู้สึกว่ามันประดิษฐ์เกินไป คือทุกอย่างมันเป๊ะมาก แม้มันดูสวย แต่ผมรู้สึกว่ามันดูไม่จริง เช่น ดอกไม้ที่สวยเกินไป หรือ วิวกับฉากหกล้มออกได้สัดส่วนภาพพอดีเป๊ะ แบบเป๊ะมาก มันเลยดูจงใจไป และทำให้ผมรู้สึกแปลก ๆ แต่มันก็เป็นแค่ช่วงแรกของหนังนะครับ หลังจากพ้นช่วงนั้นไป ก็ไม่รู้สึกว่ามีฉากที่ดูประดิษฐ์แบบนี้อีกเลย

โดยภาพรวมผมว่า Classic Again เป็นหนังรีเมคที่ทำออกมาได้โอเคเรื่องนึงเลยล่ะครับ แฟนหนังจาก The Classic ถ้าอยากดูการดัดแปลงมาเป็นเวอร์ชั่นแบบไทย ๆ ผมคิดว่าเรื่องนี้ทำได้ดีเลย ส่วนใครไม่เคยดูเวอร์ชั่นเกาหลี ผมคิดว่าดูเวอร์ชั่นนี้ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะได้ดูครับ และส่งท้ายรีวิวด้วยส่วนที่ผมชอบมาก ๆ จากหนังเรื่องนี้ คือ ภาษาที่ขจรใช้เขียนจดหมายคุยกับดาหลา ผมว่าเป็นการเลือกใช้คำที่ยอดเยี่ยมมากครับ

Loading...

Leave a Reply