รีวิว Café Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น (8.5/10)

0
323
เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น

“พลอตย้อนเวลาแฟนตาซีนิดหน่อย แต่หนังซึ้ง และมีประเด็นที่ดีมากๆมาเล่าผ่านการย้อนอดีต”

เป็นหนึ่งในหนังญี่ปุ่นที่เซอไพร์สพอสมควร ด้วยพลอตย้อนเวลาที่เรียกว่าหยิบมาเล่นกันจนควรจะช้ำไปได้นานแล้ว แต่หนังเรื่องนี้มาด้วยกติกาที่แปลกคือ แม้จะย้อนอดีตไปแล้ว แต่ปัจจุบันยังคงอยู่ และแก้ไขอะไรไม่ได้ แถมสถานที่ก็ยังจำกัดอยู่แค่ในร้านกาแฟอีก เรียกว่าดูไม่ออกเลยว่ามันจะสนุกไปได้ยังไง เพราะน่าจะเล่นกันอยู่ในที่แคบๆอย่างร้านกาแฟเพียงอย่างเดียว

แต่ที่พิมพ์มาย่อหน้าแรกทั้งหมด มันกลับกลายเป็นข้อจำกัดที่ทำให้หนังเรื่องนี้เดินเรื่องไหลลื่น เต็มไปด้วยประเด็นที่น่าสนใจ และมีความหมายมากๆ แม้มันจะดูแฟนตาซีในการย้อนเวลาในร้านกาแฟ แต่หนังให้แง่คิดการใช้ชีวิตที่ดีพอสมควรเลย โดยเล่าผ่านมุมมองความรักของคู่รัก 4 คู่ ซึ่งถ้าใครบ่อน้ำตาตื้นคงมีร้องไห้ครับ แต่ส่วนตัวผมมองว่าหนังเลือกที่จะให้คนดู ดูแบบสบายๆ เลยเลือกที่จะไม่ขยี้ให้คนดูร้องไห้ไปมากกว่านี้นั่นเอง (ผมเลยหยุดอยู่ตรงซึ้ง และรู้สึกหนังกินใจ แต่ยังไม่เสียน้ำตาให้)

ยังไงก็ตามหนังเรื่องนี้ก็ยังคงเดินเรื่องเรียบๆสไตล์ญี่ปุ่น เหมือนที่ผมมักจะคอมเมนท์กับหนังญี่ปุ่นทุกเรื่องนั่นแหละ แต่จะพิเศษหน่อยตรงที่ ผมรู้สึกว่าเรื่องนี้ใช้ดนตรีประกอบได้ดี ชวนลุ้นไปกับตัวละคร และไม่ทำให้รู้สึกเนิบนาบเท่าไหร่ หนังเลยออกมาเรียบง่าย แต่ยังคงน่าติดตามไปกับปมของแต่ละตัวละครอยู่ดี

โดยรวมถ้าใครชอบหนังย้อนเวลา หรือชอบหนังญี่ปุ่นที่ดูแล้วซึ้งๆ น้ำตาไหล เรื่องนี้ถือเป็นหนังอีกเรื่องที่น่าสนใจเลย เพราะประเด็นที่หนังนำเสนอและบอกกล่าวกับเรา มันให้แง่คิดที่ดีเลยล่ะครับ

Leave a Reply