รีวิว Burning มือเพลิง (9/10)

Burning

“เดินเรื่องแบบเรียบๆ แต่กรีดลึกถึงขั้วหัวใจ”

นี่เป็นหนังเรื่องนึงที่ให้คะแนนยากมากเลยครับ เอาเป็นว่าอย่าไปสนใจคะแนนมากนักนะ ผมให้ 9 เพราะรู้สึกว่าถ้าทิ้งไว้มากกว่านี้ ผมจะยิ่งชอบหนังเรื่องนี้มากขึ้นเรื่อยๆ แม้ตอนดูจะรู้สึกเฉยๆก็ตาม

หนังมีความเงียบและเรียบง่ายมาก คือเล่าแบบนิ่งๆ แต่สิ่งที่ทิ้งไว้ตลอดทั้งเรื่องคือประกายไฟ ที่กระตุ้นความสงสัยในเรื่องต่างๆตลอดเวลา ความอยากรู้อยากเห็นของเราทำให้เราดูหนังเรียบๆแบบนี้ไปได้จนจบ ทั้งๆที่หนังยาวถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าดูที่บ้านก็กลัวหลับเหมือนกันครับ แต่พอดูในโรงเลยมีสมาธิพอสมควร คือ มันมีความน่าสนใจหลายอย่างภายใต้บทสนทนา การเดินเรื่อง และสัญลักษณ์ต่างๆในหนัง

ใครไม่ชอบหนังที่ต้องตีความ หนังที่คิดเยอะ หนังที่เต็มไปด้วยปริศนา และไม่เฉลยในตอนจบ มองข้ามเรื่องนี้ไปได้เลยครับ แต่ถ้าชอบหนังคิดเยอะๆ และมีเรื่องให้คนดูคิดต่อ เรื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ไม่น้อย

หนังบอกเล่าถึงความแตกต่างระหว่างชนชั้นได้ดี สลับกับการสื่อสารด้านอารมณ์กับคนดู คือ หนังไม่ได้เล่าเนื้อหาออกมาตรงๆ แต่เราสามารถรู้สึกได้ผ่านการกระทำของตัวละครหลักของเรื่อง

ถ้าให้เปรียบหนังเรื่องนี้กับอะไรสักอย่าง ผมคิดว่ามันเหมือนเปลวไฟที่ค่อยๆแผดเผากระดาษอย่างช้าๆ ก่อนจะลุกโชดช่วงในตอนท้าย และสิ่งที่คงเหลือหลังจากนั้นคือเศษตะกอนความคิดที่ติดค้างอยู่ในหัวของคนดูนั่นเอง

ด้วยความเอื่อยเฉื่อยของหนัง ตอนออกจากโรงผมตั้งใจจะให้แค่ 7.5 คะแนนด้วยซ้ำไป แต่พอมีเวลาคิดทบทวนการกระทำของ 3 ตัวละครหลักทั้งเรื่อง ผมกลับพบว่าผมสลัดหนังเรื่องนี้ออกจากหัวไม่ได้ และมีหลายสิ่งหลายอย่างที่หนังทิ้งปม และสัญลักษณ์เอาไว้ได้อย่างน่าสนใจมากทีเดียว คะแนนมันค่อยๆสูงขึ้นเรื่อยๆ จนผมคิดว่าถ้าเวลาผ่านไป หนังเรื่องนี้มีสิทธิ์เป็น 1 ในหนังที่น่าจดจำของปีนี้ที่ผมได้ดู เลยต้องให้ 9 ไว้ก่อน เพื่อที่จะได้อยู่ในกลุ่มที่ผมจะไปจัดอันดับอีกที

โดยรวมแล้วคิดว่าหนังเรื่องนี้คงไม่ได้เหมาะกับทุกคน แต่ถ้าลองเปิดรับมัน อาจจะชอบมากๆแบบที่ผมชอบเรื่องนี้ก็ได้ครับ หนังมีรอบฉายเหลือน้อยแล้ว ฉายเฉพาะเครือ SF Cinema นะครับ ทั้งนี้หนังเรื่องนี้มีฉาก 18+ หลายฉาก ไม่ใช่หนังที่เหมาะสำหรับเด็กนะครับ

Loading...

Leave a Reply