รีวิว Burden

0
burden

“ตีแผ่ประเด็นเรื่องการเหยียดสีผิว มุมมองของความเชื่อ สังคม การเลี้ยงดู ที่หยั่งรากลึกในอเมริกาได้ชัดเจนมาก”

Burden เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่ม KKK ซึ่งเป็นกลุ่มเหยียดผิวดำ ซึ่งได้พบรักกับแฟนสาว และได้ปลีกตัวออกจากกลุ่ม นั่นทำให้เขาต้องแปรเปลี่ยนจากมิตรกับคนผิวขาวในกลุ่ม KKK กลายเป็นศัตรู ไม่เพียงเท่านั้นการได้ไปพูดคุยติดต่อ รวมถึงขอความช่วยเหลือจากคนผิวดำนั้น ฝั่งชุมชนของคนผิวดำเองก็ไม่ได้ชื่นชอบเขาอยู่เป็นทุนเดิม

เพียงแค่เรื่องย่อข้างต้นก็เหมือนจะสรุปเรื่องราวย่อ ๆ ของหนังเรื่องนี้ไว้มากพอสมควรแล้ว ว่ามันดราม่าขนาดหนักแน่นอน แต่นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมอยากไปดูหนังเรื่องนี้ และก็ไม่ผิดหวังนะ หนังทำให้เราเข้าใจเรื่องราวของอดีตสมาชิกกลุ่ม KKK มากขึ้น ทำให้เราได้เห็นมุมมองของเขา ไปจนถึงจุดที่เขาเปลี่ยนไป ทำให้เรารู้ว่าเรื่องการเหยียดผิวมันหยั่งรากลึกมาก ๆ

แม้จะนำเสนอเรื่องราวของการเหยียดผิว แต่ผมก็มองว่าหนังเรื่องนี้สามารถประยุกต์ไปกับสภาวะการเมือง สังคม ในหลาย ๆ ประเทศได้เป็นอย่างดี มันเป็นความน่าเศร้านะ ที่โลกของเราคงไม่หลุดพ้นจากความเกลียดชังได้โดยง่าย การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างมีต้นทุน และความสูญเสีย ซึ่งหนังเรื่องนี้นำเสนอมาได้ดีมาก ๆ แม้ว่าช่วงต้นเรื่องจะเดินเรื่องได้เนิบนาบมาก ๆ แต่พอเข้าสู้ช่วงกลางเรื่อง หนังใช้ประโยชน์ที่ปูเรื่องแบบเนิบ ๆ ดูไม่มีอะไร ให้เราเข้าใจตัวละครได้ดีมากขึ้น

โดยรวมใครชอบหนังดราม่า และสนใจประเด็นเรื่องเหยียดสีผิว ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้นำเสนอออกมาได้ดีครับ หนังจะเข้าฉายวันพฤหัสที่ 25 มิถุนายนนี้ เฉพาะที่ House Samyan นะครับ

Loading...

Leave a Reply