รีวิว น้องพี่ที่รัก (7.25/10)

0
330
น้องพี่ที่รัก

“ตลกปนเศร้า มีบางปมที่ดูน่าสนใจ เสียดายที่ไปไม่สุด”

หนังเล่าเรื่องของพี่ชายห่วยๆ ที่มีน้องสาวสุดเก่งทำอะไรก็สำเร็จ ซึ่งหลายๆจังหวะในหนังมันก็สร้างเสียงหัวเราะให้กับมุกตลกที่ใส่มาได้อย่างดี ในส่วนของนักแสดงก็เล่นดีแทบทุกคน แต่แม้หนังจะยาวถึงสองชั่วโมง หนังกลับทำให้เราลุ้นเอาใจช่วยตัวหนังตลอดทาง

หนังมีฉากตลกเยอะก็จริง แต่ก็มีฉากชวนเครียดไม่น้อย ถึงความเลวร้ายของพี่ชายห่วยๆ เรียกว่าซันนี่กับญาญ่าตีบทแตกกระจุย คือดูแล้วสงสารญาญ่า แต่เกลียดซันนี่ในเรื่องนี้มาตลอดทาง แม้จะพอเข้าใจในความรู้สึกของตัวละครในตอนจบ แต่มันก็มีอีกหลายจุดที่เราไม่เข้าใจ และรู้สึกรับไม่ได้กับพฤติกรรมตัวละครที่สุดโต่งถึงเพียงนี้

คือมันก็มีหลายจุดที่เรารู้สึกว่าหนังมันเวิ่นเว้อไป ไปเล่าจุดที่ไม่ใช่ปมของพี่น้องคู่นี้ แม้จะทำให้หนังน่ารักสดใสขึ้น แต่กลับทำให้เราไม่ได้ไปสำรวจสภาพจิตใจของตัวละครมากพอ ที่จะทำให้เข้าถึงดราม่าในช่วงท้ายของเรื่องได้อย่างเต็มที่ คืออธิบายยากเหมือนกัน เพราะเราก็คิดว่านักแสดงเล่นดี มันมีอารมณ์ประมาณว่าเรารู้สึกว่าตัวละครเสียใจมากนะ โกรธมากนะ แต่เราไม่เข้าใจว่าตัวละครตัวนี้มันไปโดนของอะไรมา นอกเหนือไปจากที่เล่ามาแล้วมั้ย เพราะถ้าแค่ที่เล่า เราไม่เชื่อว่ามันจะขับเคลื่อนมาสู่ดราม่าแบบนี้

โดยรวมแม้จะเห็นผมติเยอะ ก็อาจจะเป็นเพราะคาดหวังกับหนังค่อนข้างเยอะครับ หนังเรื่องนี้ก็ยังเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ ไม่ได้น่าเบื่ออะไรนะ ฉากตลก และแง่มุมที่หนังนำเสนอหลายจุดก็ดีมากทีเดียว เพียงแต่ผมรู้สึกว่าหนังทะเยอทะยานในประเด็นช่วงท้ายมากไป โดยที่รากฐานของปมนั้นยังไม่แข็งแรง (เหมือนโดนตัดออกไป หรือบทไม่แน่นก็ไม่ทราบได้) ผมเลยยังไม่อิน และอารมณ์ในหนังก็ขาดช่วงไปพอสมควรครับ

Leave a Reply