รีวิวหนังสือ เศรษฐกิจโลก 1,000 ปี

0
541
หนังสือ เศรษฐกิจโลก 1,000 ปี

“อ่านง่าย สนุก เข้าใจเรื่องเศรษฐกิจที่เคยเกิดในอดีตมากขึ้น ได้แนวคิดต่อยอดสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และอาจจะเกิดขึ้นอนาคต”

เศรษฐกิจโลก 1,000 ปี เป็นหนังสือของ ลงทุนแมน ที่เล่าเรื่องราวเศรษฐกิจตั้งแต่ปี ค.ศ. 1100 จนถึงปี ค.ศ. 2019 ซึ่งหลังจากเห็นหน้าปกแล้ว และคำโปรยของเพจลงทุนแมนแล้ว ผมก็ไม่ได้ลังเลในการตัดสินใจซื้อมากนัก เพราะมันดูไม่ซ้ำรอยหนังสือประวัติศาสตร์เล่มอื่น ๆ ดี

โดยปกติแล้วการจะย้อนไปไกลถึงพันปี เรามักจะพบหนังสือเกี่ยวกับสงคราม การเมือง หรือผู้มีอำนาจในสังคม แต่หนังสือเล่มนี้ว่าด้วยเรื่องของเศรษฐกิจเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่ามันจะมีเรื่องการเมือง สงคราม รวมถึงบุคคลสำคัญมาเกี่ยวข้องด้วยอยู่ดีนั่นล่ะ แต่มันทำให้เราเห็นภาพมากขึ้นว่าสภาพเศรษฐกิจในยุคก่อนหน้านี้เคยเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง มนุษย์เราผ่านอะไรมา และช่วงเวลาที่เรากำลังอยู่ ณ ขณะนี้ เป็นเพียงจุดที่เล็กน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับการฝ่าฟันของเหล่าบรรพบุรุษ แต่ก็ถือว่ายุคของเราเป็นก้าวย่างสำคัญของมนุษยชาติเช่นกัน

ผมนับถือใจคนเขียนตรงที่ มีความบ้าพลังในการรวบรวมข้อมูลมาก กับราคาหน้าปก 350 บาท ถือว่าคุ้มค่ามาก (ผมได้ส่วนลดจากหน้าปกนิดหน่อย จากโปรใน Shopee ครับ) นี่เป็นหนังสือที่ผมอ่านจบแล้ว ผมยอมรับเลยว่าจำข้อมูลได้ไม่หมด แม้ว่าตอนอ่านจะสนุกมาก เพราะการเชื่อมโยงเนื้อหาทำได้ดี และเห็นภาพตลอด 1,000 ปี ที่ผ่านมา แต่เพราะข้อมูลที่เยอะมาก จึงเหมาะกับการอ่านซ้ำอีกหลาย ๆ ครั้ง

ผมมีความเชื่อเหมือนหลาย ๆ คน ว่า “ประวัติศาสตร์ มักซ้ำรอยเดิมเสมอ” การอ่านหนังสือเล่มนี้ทำให้ผมพบจุดที่น่าสนใจ และเทียบเคียงเรื่องในอดีต กับโลกปัจจุบันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และมันก็สนุกที่จะคาดเดาว่าอนาคตจะเป็นแบบที่เราคาดคะเนไว้หรือไม่

หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะกับการอ่านเพื่อความรู้ และได้ความบันเทิงสำหรับคนที่ชอบอ่านเรื่องราวของเศรษฐกิจและธุรกิจครับ นี่เป็นหนึ่งในหนังสือที่แนะนำอย่างยิ่ง สำหรับคอหนังสือธุรกิจ หรือประวัติศาสตร์ครับ

หนังสือ เศรษฐกิจโลก 1,000 ปี โดย ลงทุนแมน

Leave a Reply