รีวิว Bombshell แฉกระฉ่อนโลก

0
337
Bombshell แฉกระฉ่อนโลก

“หนังอ้างอิงจากข่าวการคุกคามทางเพศที่เกิดขึ้นจริง และทำให้เห็นว่าการถูกคุกคามในที่ทำงานนั้นเลวร้ายเพียงใด”

Bombshell แฉกระฉ่อนโลก เป็นหนังที่อ้างอิงจากเรื่องจริงของบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสื่อใหญ่ของเมืองนอกด้วย เรื่องที่ว่าคือเรื่อง Sexual Harassment หรือการคุกคามทางเพศในองค์กร อันที่จริงก่อนหน้านี้ก็เคยมีกระแสบนโลกออนไลน์พักใหญ่ ๆ เพราะแม้แต่ในวงการภาพยนตร์เองก็มีข่าวทำนองนี้อยู่เหมือนกัน

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ทำให้ผมกระอักกระอ่วน และรู้สึกอธิบายความรู้สึกในหลาย ๆ ฉาก คือมันมีความจิกกัดในบางฉาก ซึ่งผมก็ได้ยินหลายคนหัวเราะ และมันก็ดูเหมือนจะเป็นฉากชวนให้ตลก แต่ผมคิดว่าหลายๆฉากที่แสดงอยู่บนจอนั้น มันไม่ตลกเลยสักนิด หนังนำเสนอให้เห็นว่า Sexual Harassment ที่บางทีถูกเอามาพูดเป็นเรื่องตลก อย่างภาษาบ้านเราก็จะมีคำล้อเลียนที่ดูเหมือนเป็นเรื่องตลกเช่นกัน แต่พอเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นกับใครแล้ว ผมคิดว่ามันไม่ตลกเลยสักนิดนะ

Margot Robbie เป็นนักแสดงที่แบกประเด็นสำคัญไว้ และทำให้เราเห็นใจเธอ ส่วน Nicole Kidman กับ Charlize Theron เป็นสองนักแสดงที่แปลงโฉม เปลี่ยนลุค จนผมแทบจะจำเธอไม่ได้เลย (ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าเล่น) แต่ในส่วนของการแสดง อาจจะเพราะประเด็นที่แบกไว้ดูเบากว่า Margot (แม้ว่าจะไม่ควรเกิดขึ้นกับใครก็ตาม เช่นกัน) เรื่องนี้เลยเทใจให้ Margot ไปเต็ม ๆ

นอกจากประเด็นที่กล่าวมาแล้ว หนังยังข้องแวะไปเรื่องการเมือง เรื่องสื่อ ที่ทำให้เราเห็นว่าการคุกคามของผู้มีอำนาจในสองวงการนี้เลวร้ายเพียงใด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นายจ้างที่เป็นองค์กรสื่อที่จะตรงกับประเด็นหลักของเรื่องมากหน่อย หนังทำให้เราเห็นความเลวร้ายแบบสุดขั้วเมื่อมีการถูกเปิดโปง และทำให้เรายิ่งเห็นใจเหยื่อของวงจรอุบาทว์นี้

โดยรวมผมคิดว่าหนังทำออกมาได้ดีในระดับนึง อาจจะมีบางช่วงที่ความรู้สึกดรอปไปบ้าง เพราะหนังก็อ้างอิงจากเรื่องจริงพอสมควร แม้จะมีการเสริมแต่งเข้าไปบ้าง แต่คงจะเสริมเข้าไปเยอะกว่านี้มากไม่ได้ (เพราะมันอิงจากเหตุการณ์จริง แถมเรื่องยังใหม่มากด้วย) แต่ก็ถือว่าทำให้เราเข้าใจและเห็นภาพเกี่ยวกับความน่ากลัวของ Sexual Harassment ในที่ทำงานได้ชัดเจนครับ

Leave a Reply