รีวิว BLOOD QUANTUM

0
404
Blood Quantum

“ตอกหน้าการรุกราน และเหยียดชนพื้นเมืองของชาวผิวขาวอย่างแรง”

BLOOD QUANTUM เป็นภาพยนตร์ของผู้กำกับชาวอินเดียนแดง ว่าด้วยเรื่องราวของโลกที่มีซอมบี้ปรากฏขึ้น และชนเผ่าอินเดียนแดงอาจจะเป็นกลุ่มสุดท้ายผู้เหลือรอดอยู่บนโลก พลอตหนังที่พบเห็นได้ทั่วไปแบบนี้ แล้วหนังเรื่องนี้จะมีอะไรเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากหนังเรื่องอื่นกันหนอ

หนังเรื่องนี้แม้จะเป็นหนังซอมบี้ แต่ไม่ใช่ซอมบี้สายแอคชั่นที่จะโชว์ฉากบู๊มันเลือดสาดแต่อย่างใด กลับกันฉากแอคชั่นกลับมีน้อยจนน่าใจหาย หลาย ๆ ฉากออกแนวหนังสยองขวัญมากกว่า ความโหดดิบ เลือดสาดมาเต็ม แต่มันก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะแก่นของเรื่องกลับพุ่งตรงไปที่เรื่องเผ่าพันธุ์ ชนชาติ การเหยียดผิว และการรุกรานอย่างชัดเจน

แม้หนังจะเดินเรื่องแบบเนิบ ๆ แต่มีหลายประโยค หลายฉาก หลายประเด็น ที่ดูจะพุ่งเป้าโจมตีไปที่คนผิวขาวด้วยซ้ำไป บางฉากแอบรู้สึกเหมือนเป็นการเหยียดคนผิวขาวคืน แต่อีกมุมหนึ่ง ถ้ามองในบริบทแบบชาวตะวันตก ก็อาจจะมองได้ว่าหนังเรื่องนี้สะท้อนภาพของการเหยียดในมุมมองที่กลับกัน หรือแม้แต่ฉายภาพบางอย่างที่เคยมีในประวัติศาสตร์ก็ได้

โดยรวมหนังเรื่องนี้พลอตค่อนข้างสูตร และเดินเรื่องเนิบนาบ สำหรับหนังซอมบี้ แต่ด้วยความที่เป็นการเล่าในมุมมองของชนพื้นเมือง ทำให้หนังเรื่องนี้มีความเฉพาะตัวอยู่เหมือนกันครับ

Leave a Reply