รีวิว Black Mirror Season 5

0
509
Black Mirror Season 5

Black Mirror เป็นซีรีส์ที่แต่ละตอนไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เนื้อหาจะเป็นหนังสั้นจบไปเป็นตอนๆ ดังนั้นผมจะรีวิวแยกเรื่องตามรายละเอียดด้านล่างนะครับ สำหรับ Season 5 มีทั้งหมด 3 ตอนครับ (รีวิว Black Mirror Season 1- 4 อ่านได้ที่นี่)

Black-Mirror-Season-5-1Striking Vipers

นี่เป็นอีกตอนหนึ่งที่กึ่งๆจะ reuse พลอต Sci-Fi ของเดิมที่เคยใช้มาแล้ว แต่ผมกลับรู้สึกว่าเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆที่น่าสนใจให้กับซีรีส์ได้ดีเหมือนกัน ทั้งประเด็นที่หนังหยิบยกมา ตีแผ่ในมุมมองที่ดราม่า และค่อนข้างเป็นไปได้ในโลกอนาคต ทั้งๆที่ในโลกยุคปัจจุบันยังไม่สามารถทำได้

ยังไงก็ตาม ส่วนหนึ่งที่ผมชอบหนังเรื่องนี้ ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเพราะผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลย ทำให้ผมอึ้งมากที่หนังหยิบประเด็นนี้มาเล่น แล้วดูทุกอย่างลงตัว คือคนเขียนบทคิดมาดีแล้วทั้งนั้น แม้จะไม่ดาร์คที่สุด ไม่ได้มีนวัตกรรมล้ำไปกว่า Season ก่อนๆ ก็ยังต้องถือเป็นตอนหนึ่งที่ทำออกมาได้ดีครับ

Black-Mirror-Season-5-3

Smithereens

เนื้อหาตอนนี้หนักหน่วง สมจริงสมจังมาก นี่เป็นอีกตอนที่ไม่ควรโดนสปอยล์ก่อนว่าเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร เป็นตอนที่ผมคิดว่าอยู่ใกล้ตัวเรามาก มันคือโลกยุคปัจจุบันนี่แหละ ซึ่งทั้งตอนค่อนข้างอึดอัด กดดัน และเสียดสีสังคมยุคปัจจุบันในหลายๆแง่มุมเลยทีเดียว

เชื่อว่าตอนนี้จะเป็นตอนที่ถ้าใครชอบดาร์คๆ กดดันๆ อาจจะชอบไปเลย แต่ถ้าไม่ชอบอาจจะชอบน้อยที่สุดใน 3 เรื่องนี้นะครับ และเป็นตอนที่มีความ Sci-Fi อยู่น้อยที่สุด เพราะไม่ได้มีอะไรล้ำไปกว่าเทคโนโลยีปัจจุบันเลย

Black-Mirror-Season-5-2

Rachel, Jack and Ashley Too

เป็นตอนที่มีความ Sci-Fi เล็กน้อย และแอบคิดว่าเทคโนโลยีที่ใช้ นอกจากจะเคยเห็นใน Black Mirror ตอนอื่นแล้ว ประเด็นแบบนี้ยังเคยเห็นจากหนังเรื่องอื่นๆ อีกหลายๆเรื่องมาผสมปนเปกันแล้ว แต่มันกลับเป็นตอนนึงที่ดูแล้วชวนลุ้นไปถึงตอนจบ และหนังก็ยังนำเสนอมุมมองที่น่าสนใจบางอย่างเกี่ยวกับการใช้เทคโนโลยีแบบในตอนนี้ออกมา

เป็นอีกตอนที่ชอบนะครับ ดูเพลินดี เล่าเรื่องย่อได้นิดนึง ตอนนี้จะมีหุ่นยนต์ AI จำลองนักร้องชื่อดังคนหนึ่ง ซึ่งเด็กผู้หญิงในภาพเป็นแฟนคลับตัวยงของนักแสดงคนนี้ครับ และหนังสั้นเรื่องนี้ก็เกี่ยวกับตัวละครเหล่านี้ล่ะครับ

Leave a Reply